Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình và đồng phạm hầu tòa

Thanh Phương | 12/01/2021, 13:16

Nổ có mối quan hệ rộng lo lọt các vé vào biên chế trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, 4 bị cáo đã phải chia nhau gần 50 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 11/1, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Quách Văn Long, Bùi Thị Cúc, Nguyễn Ngọc Dung, Nguyễn Thị Bình cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, Bùi Thị Cúc (SN 1970 trú tại phường Tân Thịnh) có mối quan hệ xã hội với Nguyễn Thị Bình (SN 1979, trú tại xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình) là cán bộ công tác tại Thanh tra tỉnh Hòa Bình. Nguyễn Ngọc Dung (SN 1978) là giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hợp Thịnh (nay là xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình); Quách Văn Long (SN 1983, trú tại xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn Hòa Bình)

bicaolua.jpg
Các bị cáo phiên sơ thẩm.

Các bị cáo bàn bạc, thống nhất với nhau để nói với những người đang cần xin việc làm là có quan hệ lo được việc thi đỗ công chức cũng như xin biên chế công chức, viên chức các ngành giáo dục, y tế… Nếu ai có nhu cầu, Cúc giới thiệu để Bình và Dung lo việc với mức giá từ 90-160 triệu đồng/suất. Ngoài ra, các đối tượng này còn thống nhất cho Cúc được tự nâng số tiền nhận của những người có nhu cầu để hưởng lợi cá nhân. Ban đầu chỉ có 3 người phụ nữ sau đó họ lôi kéo Long vào đường dây và được người đàn ông này gật đầu.

Với nhiều chiêu trò, thông tin sai lệch, các bị cáo đã đưa không ít người có nhu cầu xin vào biên chế trong các cơ quan Nhà nước sập bẫy. Có được tiền, những người này chia cho nhau rồi tìm cách “câu giờ” hoặc trốn tránh khi bị hại liên lạc. 

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2013 đến năm 2017, nhóm trên đã chiếm đoạt của 44 công dân với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Bình chiếm đoạt hơn 4,2 tỷ đồng của 28 công dân; Nguyễn Ngọc Dung chiếm đoạt 880 triệu đồng của 9 công dân. Số còn lại là hơn 2,2 tỷ đồng Bùi Thị Cúc đã chiếm đoạt và sử dụng vào mục đích cá nhân; Quách Văn Long chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng của 13 công dân trong tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng.

Đặc biệt, Nguyễn Thị Bình đang phải chấp hành án phạt tù của các lần hầu tòa trước đó. Ngày 22/4/2019, bị cáo Bình bị TAND thành phố Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù. Tới ngày 22/8/2019 TANDcấp cao tại Hà Nội tuyên phạt Bình 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thị Bình 15 năm tù; Bùi Thị Cúc 12 năm tù; Quách Văn Long 10 năm tù; Nguyễn Ngọc Dung: 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Buộc các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt được cho những bị hại.


Bài liên quan
Bắt nữ quái lừa xin việc, chạy vào học trường công an
Mặc dù không có khả năng xin được đi học hay vào ngành công an, nhưng Hà vẫn nhận tiền của người dân rồi chiếm đoạt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên cán bộ Thanh tra tỉnh Hòa Bình và đồng phạm hầu tòa