Nguy cơ thiếu máu trầm trọng do bùng phát dịch bệnh

Chí Tâm | 02/02/2020, 21:39

Nhiều đơn vị tổ chức hiến máu tình nguyện đã hủy kế hoạch bởi lo dịch viêm phổi do virus corona, các bệnh viện thiếu máu điều trị.

Cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, tình trạng khan hiếm máu lại xảy ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Nguyên nhân bởi kỳ nghỉ kéo dài, thời tiết khắc nghiệt, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu trong cả Tết.

Năm nay có thêm một nguyên nhân nữa và cũng là mối lo mới - dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến hết sức phức tạp; kéo theo hệ lụy là tình trạng thiếu máu cho điều trị càng trầm trọng hơn.

Ông Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết, đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị.

Từ ngày 29 đến mùng 8 Tết, Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu, trong khi dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị. 

Nguy cơ thiếu máu trầm trọng do bùng phát dịch bệnh

Dịch bệnh do virus corona đã ảnh hưởng đến việc hiến máu. Ảnh: Công Thắng

“Nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh lại đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị”, BS Dương cho hay.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP.HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM (đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết các bệnh viện ở TP.HCM), lượng máu dự trữ của bệnh viện vào sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn TP sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800 - 1.000 đơn vị máu.

Những đơn vị khối tiểu cầu thế này rất cần cho người bệnh, chỉ có thời hạn lưu trữ từ 3 - 5 ngày.

Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày.

Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 - 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Hà Nội và TP.HCM, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.

Để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế để được phép huy động, vận động nhiều người hiến máu song song với tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.

Viện cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, A) và hiến tiểu cầu; đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm sau để tham gia hiến máu:

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h - 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

Các điểm hiến máu cố định tại Hà Nội ở địa chỉ: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8h - 17h các ngày thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ ngày 4/2 (11 tháng Giêng).

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguy cơ thiếu máu trầm trọng do bùng phát dịch bệnh