Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay dự kiến 18 điểm

Đức Duy | 14/05/2020, 10:33

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2020. Theo đó, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

Nguyên tắc xét tuyển

Xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ GD-ĐT

Trường có thông báo chi tiết theo từng đối tượng tuyển thẳng.

Xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào dự kiến 18 điểm (gồm điểm ưu tiên).

Điểm trúng tuyển xác định theo ngành/chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Trường không áp dụng thêm tiêu chí phụ trong xét tuyển.

Xét tuyển kết hợp

Xét tuyển kết hợp gồm 05 đối tượng, cụ thể như sau: Đối tượng 1. Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay dự kiến 18 điểm

Ảnh minh họa.

Đối tượng 2. Thí sinh có Chứng chỉ quốc tế SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên và có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của tổ hợp bất kỳ trong các tổ hợp xét tuyển của Trường đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trở lên (dự kiến 18 điểm gồm điểm ưu tiên).

Đối tượng 3. Thí sinh có Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đạt IELTS 5.5 trở lên hoặc TOEFL ITP 500 trở lên hoặc TOEFL iBT 46 trở lên và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn Tiếng Anh) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 4. Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương (hoặc có giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia) các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ trừ môn thí sinh đạt giải /nếu thí sinh đạt giải môn Toán thì thay bằng môn khác môn Toán) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Đối tượng 5. Thí sinh là học sinh giỏi 05 học kỳ 3 năm THPT các lớp hệ chuyên thuộc trường chuyên của tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc của các trường đại học và có tổng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của 02 môn (Toán và 01 môn bất kỳ) đạt từ 14 điểm trở lên gồm điểm ưu tiên.

Như vậy có thể thấy phương án tuyển sinh của Trường cơ bản giữ ổn định như năm 2019, có sự mở rộng phạm vi và tăng chỉ tiêu với đối tượng xét tuyển theo phương thức kết hợp xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Năm nay, do dịch bệnh kéo dài, ảnh hưởng lớn đến việc học tập và thi cử của thí sinh, chính vì vậy, ngay từ đầu, nhà trường đã kiên định giữ ổn định đến mức cao nhất phương án tuyển sinh dự kiến đã công bố. Nay Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã ban hành, về cơ bản cũng ổn định như năm ngoái, nên không ảnh hưởng nhiều đến phương thức tuyển sinh của nhà trường.

Để tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển vào trường, trong mùa tuyển sinh rất đặc biệt này trong lịch sử. Hội đồng tuyển sinh Trường đã quyết định mở rộng đối tượng và tăng chỉ tiêu diện xét tuyển kết hợp (XTKH). Tuy vậy chỉ tiêu phân bổ cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT vẫn chiếm phần lớn là 60%.

Những năm qua thí sinh diện XTKH của Trường vẫn được coi là tuyển thẳng, PGS.TS Bùi Đức Triệu cũng giải thích rõ: XTKH không phải là tuyển thẳng, cách hiểu như vậy là không chính xác. Tuyển thẳng là d iện được quy định theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT. XTKH là phương thức xét tuyển kết hợp giữa xét hồ sơ và điểm thi tốt nghiệp THPT. Về nguyên tắc là xét từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu. Những năm qua do số lượng hồ sơ dự tuyển XTKH luôn thấp hơn chỉ tiêu phân bổ khá lớn, nên gần như các thí sinh nộp hồ sơ đều trúng tuyển 100% (có thể chỉ trúng nguyện vọng 2,3…). Năm nay do mở rộng phạm vi, đối tượng xét tuyển nên tỷ lệ đó có thể sẽ giảm, nói cách khác, xác suất trúng tuyển diện XTKH sẽ thấp hơn so với các năm trước đây.

Cụ thể hơn nói về vấn đề này, nhiều thí sinh vẫn nghĩ là đủ điều kiện nộp hồ sơ, ví dụ IELTS 5.5, tổng điểm thi 02 môn đạt 14 điểm là chắc chắn đỗ. Điều đó không đúng, vì chỉ tiêu dành cho XTKH năm nay cao nhất là 40% tương ứng với 2320 chỉ tiêu, nếu chia thành 02 nhóm: nhóm 1 gồm đối tượng 1,2,3 chiếm 20%; nhóm 2 gồm đối tượng 4 và 5 chiếm 20%. Tương ứng mỗi nhóm sẽ là 1160 chỉ tiêu, giả sử nhóm 1 có 1500 hồ sơ đạt yêu cầu thì cao nhất chỉ có 1160 thí sinh trúng tuyển, số còn lại sẽ bị trượt. Nói cách khác, cần hiểu đúng “IELTS 5.5, tổng điểm thi 02 môn đạt 14 điểm” chỉ là đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển chứ không phải là đủ điều kiện trúng tuyển, tương tự như “Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào” trong đề án tuyển sinh của các trường quy định.

Hiện nay do Bộ GD-ĐT chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư 09/2020 về quy chế tuyển sinh, nên Đề án tuyển sinh của Trường chưa thể hoàn thiện. Sau khi có văn bản hướng dẫn, Đề án sẽ hoàn thiện và công bố, khi đó các chi tiết về thời gian, cách thức… của phương án tuyển sinh sẽ rõ ràng, cụ thể như các năm trước.
 

Bài liên quan
30 điểm vẫn trượt đại học: Khổ lắm, nói mãi
Đạt điểm tuyệt đối vẫn trượt đại học, câu chuyện của mùa tuyển sinh nhiều năm trước tiếp tục lặp lại với mức độ lớn hơn, rộng hơn. Nhìn vào thực trạng đó, nhiều người chỉ biết cười, nhưng mà là cười ra nước mắt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường ĐH Kinh tế quốc dân năm nay dự kiến 18 điểm