Bất động sản

Nguồn cung nhà chung cư tại Hà Nội khan hiếm

N.T.D 09/03/2024 - 10:30

Trong những tháng đầu năm 2024, giá các căn hộ chung cư ở vị trí trung tâm và ngoại ô của Hà Nội đều đã tăng mạnh. Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của sự tăng giá này không có gì bất thường, vì cung vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu là nguyên nhân chính.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), chỉ số giá căn hộ tại thành phố Hà Nội đầu năm 2024 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019 và liên tục tăng trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

aqwq.jpg
Ảnh minh họa.

Căn hộ chung cư bình dân ở thành phố Hà Nội có giá trên dưới 30 triệu đồng/m2, tăng 2% so với tháng 12/2023, giá căn hộ trung cấp tăng 2%, lên 30-50 triệu đồng/m2. Mức độ quan tâm chung cư bán toàn quốc trong tháng tăng 66% so với cùng kỳ năm 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 46%. Lượng tìm kiếm chung cư tại thành phố Hà Nội tăng 71% so với cùng kỳ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, nguyên nhân đã nhiều lần được đề cập đến là do nguồn cung căn hộ tại thành phố Hà Nội đang thực sự khan hiếm. Số lượng dự án ngày càng hạn chế trong những năm gần đây, trong khi nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là các gia đình trẻ còn rất lớn.

Cơ cấu sản phẩm trên thị trường lại thiếu cân đối khiến giá nhà chung cư ở phân khúc sơ cấp và thứ cấp bị đẩy lên cao. Hệ quả dẫn đến người có nhu cầu thực về nhà ở mất đi khả năng tiếp cận.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, với tốc độ tăng dân số và nhu cầu nhà ở như hiện nay, cả nước cần thêm khoảng 70 triệu mét vuông nhà ở đô thị mỗi năm.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, con số thiếu hụt hàng năm sẽ khoảng 300.000 đơn vị nhà ở. Chính điều này đang đẩy giá nhà chung cư tăng cao, đặc biệt ở phân khúc chung cư bình dân và trung cấp. Nhiều chuyên gia bất động sản dự báo, do nguồn cung chưa thể sớm được cải thiện nên áp lực giá nhà tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024, thậm chí tiếp tục kéo dài thêm trong một vài năm tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguồn cung nhà chung cư tại Hà Nội khan hiếm