Người trốn tránh cách ly phòng dịch bệnh có thể bị truy cứu hình sự?

Trang Nhi | 18/02/2020, 16:37

Theo luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), những người có hành vi từ chối, trốn tránh việc cách ly y tế để phòng bệnh dịch của cơ quan nhà nước có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như tin đã đưa, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) hiện đang là điểm nóng của tâm dịch Corona (Covid-19). 

Ngày 13/2, UBND tỉnh Vĩnh Phúc quyết định phong toả toàn bộ xã Sơn Lôi trong 20 ngày để khoanh vùng, dập dịch Covid-19. Đây là địa bàn có số người nhiễm virus corona nhiều nhất cả nước với 6 trường hợp.

Theo tỉnh Vĩnh Phúc, trước đó có 192 người ở xã Sơn Lôi không có mặt ở địa phương. Những người này đi làm ăn xa khi chưa có quyết định cách ly. Theo địa phương, đây không phải là những trường hợp bỏ trốn.

Theo công bố của Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Nhóm bệnh này bao gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh cũng được xếp vào nhóm A.

hfh

Lực lượng chức năng kiểm soát người ra vào vùng dịch. Ảnh DT

Liên quan đến việc cách ly y tế để phòng chống dịch, dưới góc độ pháp luật, Luật sư Quách Thành Lực - Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Người có hành vi từ chối, trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, theo khoản 3 Điều 10 của Nghị định, biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Trong trường hợp người đã bị mắc bệnh truyền nhiễm mà vẫn cố tình trốn khỏi nơi cách ly, lây bệnh cho người khác thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015 về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác với mức phạt từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Thực hiện biện pháp cách ly là để theo dõi sức khỏe người dân và bảo vệ cộng đồng trước diễn biến nguy hiểm của dịch Covid-19. Vì vậy, để hạn chế tình trạng người dân bỏ trốn khỏi khu cách ly hoặc tự ý đi ra ngoài, cơ quan có thẩm quyền tại khu vực cách ly nên ứng biến mềm dẻo, linh hoạt tuyên truyền để người dân hiểu biện pháp cách ly là để giúp mình và cũng để giúp cộng đồng. 

Trước thực trạng dịch bệnh đang có những diễn biến hết sức nguy hiểm và phức tạp như hiện nay, đối với những người đến từ vùng dịch, nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Vì vậy, mỗi người dân cần có ý thức tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của cơ quan y tế, đây không chỉ là trách nhiệm với bản thân, gia đình mà còn là trách nhiệm của công dân với cộng đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người trốn tránh cách ly phòng dịch bệnh có thể bị truy cứu hình sự?