Người thân tổ chức lễ Tsuya để đưa tiễn ông Abe Shinzo tại chùa Zojoji

Nhật Minh | 11/07/2022, 15:55

Kyodo news dẫn thông báo từ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Nhật Bản gửi các thành viên Quốc hội cho biết lễ tang ông Shinzo Abe bắt đầu lúc 18h ngày 11/7 (16h giờ Hà Nội) tại điện Koshou trong chùa Zojoji, quận Minato, thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Buổi lễ được tổ chức như một nghi lễ gia đình (được gọi là lễ Tsuya), chỉ có sự tham gia của gia quyến và những người thân thích.

Tang lễ bắt đầu bằng lễ viếng và các nghi thức thờ cúng xuyên đêm, do phu nhân Akie Abe chủ tang.

tang-le-ong-abe2.jpg
Người thân tổ chức lễ Tsuya để đưa tiễn ông Abe Shinzo tại chùa Zojoji

Các nghị sĩ quốc hội Nhật Bản không bố trí chỗ ngồi tại sự kiện, nhưng có khu vực riêng để họ thắp hương và dâng hoa.

Các nghi lễ lớn hơn khác dự kiến được tổ chức trong những ngày sau đó ở Tokyo và quê nhà ông Abe ở Yamaguchi.

Giới chức thủ đô Tokyo và thành phố Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, quê nhà của ông Abe, ngày 12/7 cũng sẽ bố trí các khu vực để người dân có thể dâng hương, chia buồn. Hai thành phố dự kiến tổ chức một lễ tiễn biệt ông Abe một ngày sau đó.

Lễ viếng Tsuya tại chùa Zojoji là sự kiện dành riêng cho gia đình ông Abe Shinzo. Tsuya có thể hiểu là lễ thức canh, trong ánh nến được duy trì liên tục, người thân canh người đã mất qua đêm.

Ở nhiều nơi khác, các hoạt động tưởng nhớ ông Abe cũng được tổ chức. Tại Đài Loan, người dân gửi những thông điệp chia buồn tại văn phòng hiệp hội giao lưu Nhật Bản – Đài Loan. Tại Australia, nhà hát opera Sydney chiếu đèn màu quốc kỳ Nhật. Brazil, Ấn Độ để quốc tang.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin hôm 11/7 đến tham dự sự kiện tưởng nhớ ông Abe được tổ chức tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul. Các quan chức Hàn Quốc khác bao gồm Tổng thống Yoon Suk-Yeol và cố vấn an ninh quốc gia Park Sung-han cũng dự kiến tham dự sự kiện này.

Trong khi đó, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ngày 10/7 tuyên bố quốc tang tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Theo một sắc lệnh do Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel ký cùng ngày, từ 6h-24h ngày 11/7 (giờ địa phương), các tòa nhà công cộng và đơn vị quân sự ở đảo quốc Caribe sẽ treo cờ rủ để tưởng nhớ chính trị gia kỳ cựu này.

Chủ tịch Miguel Díaz-Canel bày tỏ tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo, người luôn giữ thái độ trọng thị với Cuba và có nhiều đóng góp trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Ông Abe Shinzo chiều 8/7 qua đời ở tuổi 67, sau khi bị bắn trong lúc diễn thuyết tại tỉnh Nara. Nghi phạm sử dụng súng tự chế bắn từ sau lưng ông ở khoảng cách 5m, ám sát một trong những chính trị gia được đánh giá là quan trọng nhất lịch sử Nhật Bản thời hậu chiến.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai nhận gây án vì "có ác cảm với một tổ chức" mà ông ta tin rằng ông Abe có liên quan. Cảnh sát cũng cho hay nghi phạm tuyên bố nhắm mục tiêu vào ông Abe "không phải vì yếu tố chính trị".

Bài liên quan
Xe tang đưa cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo về nhà
Sáng 9/7, xe tang đưa cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo rời bệnh viện Đại học Y Nara (Kashihara, thành phố Nara, tỉnh Nara, miền Tây Nhật Bản) về nhà ở Tokyo, Japan, Times đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người thân tổ chức lễ Tsuya để đưa tiễn ông Abe Shinzo tại chùa Zojoji