Người phụ nữ 32 tuổi mắc bệnh tay chân miệng

Chí Tâm | 09/11/2020, 19:00

Người phụ nữ 32 tuổi có các tổn thương trên da, xuất hiện cả ở khoeo tay, nếp gấp da nên tưởng mình bị bệnh chàm. Đi khám thì phát hiện mắc tay chân miệng.

Ngày 9/11, TS.BS Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu - Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp mắc tay chân miệng cực kỳ hy hữu ở người lớn.

Bệnh nhân P.T.D. (32 tuổi, ngụ quận Tân Bình) đi khám vì có một số vết thương tổn trên da và nghi ngờ bị bệnh chàm nên được chuyển tới Khoa Da liễu - Thẩm mỹ da.

tay.jpg
Các tổn thương do tay chân miệng ở chị D. xuất hiện cả ở khoeo tay, nếp gấp da nên rất dễ nhầm với bệnh chàm.

Tại đây, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị các bóng nước không chỉ ở lòng bàn tay, bàn chân mà còn ở cả vị trí khoeo tay, chân, nếp gấp của da. Các dấu hiệu này rất dễ bị nhầm với bệnh chàm và bệnh viêm da tiếp xúc.

"Qua điều tra bệnh sử được biết, bệnh nhân D. đang chăm con 9 tháng tuổi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, nên các bác sĩ đã nghĩ tới khả năng chị D. bị lây nhiễm bệnh tay chân miệng. Đây là trường hợp hy hữu vì người lớn mắc bệnh tay chân miệng", TS.BS.Thái Vân Thanh cho biết.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh tay chân miệng vốn được xem là bệnh của trẻ em, phụ nữ mang thai cũng có thể mắc tay chân miệng vì đề kháng yếu nhưng ở người bình thường mắc bệnh tới nay là rất hiếm.

"Điều đáng lo ngại, người lớn bị tay chân miệng là một nguồn lây truyền rất nguy hiểm do chủ quan bệnh nhẹ và thường là nội trợ chính, chăm sóc nấu ăn cho mọi thành viên gia đình, đặc biệt là trẻ em. Hơn nữa, các dấu hiệu tay chân miệng ở người lớn có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề da liễu thường gặp như viêm da tiếp xúc dị ứng, viêm da côn trùng, chàm…", BS Thanh nhấn mạnh.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), 9 tháng 2020, TP.HCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng tại 24 quận, huyện. Theo chu kỳ hàng năm, đỉnh dịch tay chân miệng xuất hiện vào khoảng tuần 39 đến tuần 44 của năm, có thể xuất hiện thêm số ca bệnh nặng và sau đó giảm dần.

Bài liên quan
Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng
Ngày 6/11, BS Phạm Văn Lào - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh tay chân miệng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ 32 tuổi mắc bệnh tay chân miệng