Người nước ngoài làm việc tại Nga sẽ được tiêm loại vaccine COVID-19 nào?

Nhật Minh | 05/06/2021, 23:47

Sputnik ngày 5/6 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, những người nước ngoài làm việc tại Nga có thể sẽ được tiêm vaccine Sputnik Light để phòng ngừa COVID-19.

Cụ thể, ông Murashko đã nói với các phóng viên tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2021) rằng: “Điều đầu tiên được công bố là đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Nga, chúng tôi dự định sử dụng Sputnik Light để tiêm chủng cho họ”. “Chúng tôi biết cách thực hiện toàn bộ quy trình tiêm chủng”, ông Murashko nhấn mạnh.

nguoi-nuoc-ngoai-lam-viec-tai-lien-bang-nga-se-duoc-tiem-loai-vac-xin-nao.jpg
Thử nghiệm vaccine Sputnik Light

Trước đó, phát biểu tại phiên họp toàn thể của SPIEF 2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết đã chỉ thị chính phủ giải quyết vấn đề tổ chức tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 có trả phí cho người nước ngoài ở Nga vào cuối tháng 6 này.

Trong khi đó, phát biểu bên lề SPIEF 2021, Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết, Nga có đủ năng lực sản xuất vaccine ngừa COVID-19 để tiêm phòng cho những người di cư.

Ông khẳng định: “Chúng tôi có đủ”. “Tất cả phụ thuộc vào số lượng được yêu cầu”, ông Manturov nói thêm khi trả lời câu hỏi về việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho người nước ngoài dưới hình thức “du lịch vaccine”.

Từ ngày 18/1, Nga đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và miễn phí cho người dân. Cho đến nay, đã có 4 loại vaccine COVID-19 được đăng ký tại Nga, gồm Sputnik V, EpiVacCorona, KoviVak và Sputnik Light.

Hai loại vaccine thứ nhất và thứ hai đã được chấp thuận để tiêm chủng cho những người trên 60 tuổi, còn CoviVac tạm thời được chấp thuận sử dụng cho những người từ 18 - 60 tuổi.

Tất cả ba loại vaccine đều là dạng tiêm hai mũi. Cụ thể, mũi thứ hai của Sputnik V phải được tiêm sau ba tuần, EpiVacCorona tiêm liều hai sau 2-3 tuần, còn hai mũi tiêm của CoviVac cách nhau 2 tuần.

Loại thứ tư, vaccine đơn thành phần Sputnik Light đã được đăng ký tại Nga vào ngày 6/5. Về bản chất, đây là thành phần đầu tiên của Sputnik V, một vec tơ siêu vi khuẩn adenoviral tái tổ hợp ở người thuộc type huyết thanh thứ 26 (rAd26). Hiệu quả của Sputnik Light là 79,4%, cao hơn nhiều loại vaccine hai thành phần.

Theo các kết quả thử nghiệm, vaccine Sputnik Light có hiệu quả tốt chống lại tất cả các chủng virus SARS-CoV-2 đã được xác định. Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo sau khi tiêm chủng. Đáp ứng miễn dịch đầy đủ được hình thành vào ngày thứ 28 sau khi tiêm chủng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết, từ tháng 7 tới, Nga sẽ sản xuất tới 30 triệu liều Sputnik V hai thành phần và tới 10 triệu liều Sputnik Light.

Bài liên quan
Vaccine Sputnik V của Nga có thể chống lại biến thể virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ
Giám đốc Trung tâm Gamaleya, đơn vị phát triển vaccine ngừa COVID-19 Sputnik của Nga cho biết, loại vaccine này phát huy hiệu quả chống được đột biến của virus SARS-CoV-2 ở Ấn Độ, thậm chí cả khi kháng nguyên thay đổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người nước ngoài làm việc tại Nga sẽ được tiêm loại vaccine COVID-19 nào?