Bất động sản

Người mua nhà chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường "qua đỉnh"

Trang Nhi 13/05/2024 - 08:44

Hiện, tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ vì giá tiếp tục tăng) hạ nhiệt, người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường "qua đỉnh". Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng.

Giá chung cư cũ Hà Nội liên tục tăng nóng từ đầu năm nay. Lượng quan tâm đạt đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, đến hiện nay, “sóng” chung cư đã ngừng.

chung-cu.jpg
Người mua nhà chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường "qua đỉnh"

Dữ liệu của kênh Batdongsan.com.vn cho thấy từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm chung cư Hà Nội giảm 40% so với đỉnh tháng 3. Tại một số dự án bàn giao lâu năm, giao dịch phát sinh trong tháng 4 giảm mạnh, bằng một nửa so với hai tháng trước đó.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ, cho biết đợt "sốt" chung cư tại Hà Nội vừa qua giống như "mưa dông mùa hè" diễn ra trong thời gian rất ngắn. Trong khi hầu hết phân khúc khó khăn, sản phẩm chung cư dễ dàng bị đẩy giá nhờ nhu cầu ở thực lớn, nguồn cung ít.

Hiện, tâm lý mua vì FOMO (sợ bỏ lỡ vì giá tiếp tục tăng) hạ nhiệt, người mua chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường "qua đỉnh". Người bán cũng quan sát, điều chỉnh giá kỳ vọng. Theo ông Toản, phân khúc chung cư đang quay trở lại đúng diễn biến ảm đạm của thị trường bất động sản năm nay.

Tâm lý mua chung cư giảm nhiệt, theo CEO EZ Property, một phần vì rổ hàng mới ít ỏi gần đây đã mở bán, nên chiến dịch truyền thông giảm bớt. Đây là tác nhân kích thích tâm lý thị trường thời gian qua.

Cùng quan điểm, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận Tư vấn và nghiên cứu Savills Hà Nội, cho biết tâm lý "sẵn sàng chốt cọc vào tiền ngay" giảm bởi người dân nhận ra giá nhiều dự án không đi đôi với chất lượng sản phẩm. Nhiều tháng qua, một số dự án bị đẩy giá vượt quá giá trị thực tế.

Chuyên gia khuyến nghị người mua cần cân nhắc kỹ hiện trạng, giá trị sử dụng để xem xét mức giá. Thay vì mua gấp khi thị trường phấn khích, người mua có thể chọn thuê chung cư nội đô hoặc mua nhà ở vùng ven với giá hợp lý hơn.

Bà Hằng cho biết tình trạng khát nguồn cung, nguyên nhân chính của đà tăng chung cư vừa qua, sẽ được cải thiện khi các luật sửa đổi (Luật Đất đai, Kinh doanh bất động sản, Nhà ở) dự kiến có hiệu lực sớm hơn.

Dữ liệu của Savills cho thấy năm nay, có thêm 12.300 căn ra thị trường ở quận Nam Từ Liêm, Hà Đông và huyện Đông Anh. Nguồn cung từ thị trường lân cận, như Hưng Yên, Bắc Ninh cũng góp phần giải cơn khát chung cư Hà Nội, với khoảng 203.000 căn mở bán hai năm tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người mua nhà chuyển sang nghe ngóng, chờ thị trường "qua đỉnh"