Người mất mạng, kẻ vào tù sau cuộc hỗn chiến

Mạnh Hùng | 19/02/2020, 14:59

Ngày 19/2, TAND tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt mức án nghiêm khắc với các bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” và “Gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại TP Nam Định.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Quốc Hùng (SN 1988, phường Phan Đình Phùng, TP Nam Đinh, tỉnh Nam Định); Nghiêm Xuân Quyết (SN 1987, trú tại Phan Đình Phùng, TP Nam Đinh, tỉnh Nam Định); Nguyễn Ngọc Tùng (SN 1991, trú tại phường Ngô Quyền, TP Nam Định); Trần Công Dũng (SN 1989, trú tại phường Cửa Bắc, TP Nam Định); Lê Phương Thảo (SN 1992, trú tại phường Cửa Bắc,  TP Nam Định) và Vũ Thế Đạt (SN 1987, trú tại  phường Trần Hưng Đạo, TP Nam Định).

Người mất mạng, kẻ vào tù sau cuộc hỗn chiến

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay

Theo cáo trạng, tối ngày 19/5/2019, sau khi bị Phạm Thành Luân và Nguyễn Ngọc Tùng đánh tại ở tại một quán karaoke (ở đường Lương Thế Vinh, TP Nam Định), Nghiêm Xuân Quyết đã bỏ chạy để lại chiếc xe máy của mình tại quán, sau đó Quyết gọi điện nhờ Trần Quốc Hùng chở mình quay lại quán karaoke để lấy xe.

Khi đi đến quán karaoke lấy xe, do không tìm thấy chìa khóa xe nên Hùng và Quyết đi về. Đúng lúc này, nhóm bạn của Nguyễn Ngọc Tùng đi xe máy đến và dừng xe trước cửa quán karaoke. Lúc này, Tùng chạy vào quán lấy vỏ chai rượu bằng thủy tinh lao ra đập vào đầu, mặt và cổ của Quyết.

Thấy Tùng tấn công Quyết, Trần Quốc Hùng chạy lại, dùng tay tấn công lại Tùng. Lúc này, Vũ Thế Đạt đi xe ô tô chở Phạm Thành Luân đi đến, Đạt và Luân xuống xe đi về hướng xô xát, Luân cầm ghế đập nhiều nhát vào đầu và người của Hùng và Quyết.

Trong lúc hỗn loạn, Đặng Văn Duy lấy trong túi quần ra khẩu súng bắn về phía Luân một phát và bắn lên trời hai phát. Luân bị trúng đạn, bỏ chạy vào quán karaoke và gục chết tại chân cầu thang.

Giữa lúc 2 bên xô xát, một số bị cáo đã sử dụng dao đâm về phía đối phương. Trong đó, bị cáo Hùng dùng dao đâm một nhát trung ngực trái của Dương Quang Đức khiến người này tử vong; bị cáo Dũng bị đâm và thương tích theo tỷ lệ giám định là 48%.

Tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay, các bị cáo cơ bản đều thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Quốc Hùng đã phạm vào tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”; hành vi dùng hung khí đánh nhau, gây mất trật tự của các bị cáo khác đã đủ yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây mất trật tự khu dân cư, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội… Hành vi của Trần Quốc Hùng đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhe trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án này, HĐXX xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng có tiền án chưa được xóa án tích nên phải chịu tình tiết tăng nặng “tái phạm”.

Các bị cáo Trần Quốc Hùng, Nghiêm Xuân Quyết, Nguyễn Ngọc Tùng, Trần Công Dũng, Lê Phương Thảo, Vũ Thế Đạt đều thành khẩn khai nhận hành vi của mình nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội thành khẩn khai báo”.

Đối với bị cáo Trần Công Dũng, theo HĐXX, khi Hoàng can ngăn, Dũng không tham gia đánh nhau, tuy nhiên khi thấy Hùng dùng dao đe dọa, Quyết dùng ghế đánh Thảo (vợ của bị cáo Dũng), Dũng đã bức xúc, kích động tinh thần nên đã lấy ghế tấn công lại Hùng và Quyết.

Đối với Lê Phương Thảo đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, 2 bị cáo Lê Phương Thảo và Trần Công Dũng là vợ chồng, phạm tội lần đầu nên HĐXX quyết định giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cả 2 bị cáo.

Đối với Đặng Văn Duy, sau khi thực hiện hành phạm tội đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã ra lệnh truy nã đối với Duy. Tuy nhiên, đến nay chưa bắt được nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định quyết định tác vụ án hình sự đối với hành vi của đối tượng liên quan trong vụ án để tiếp tục truy bắt, điều tra xử lý sau.

Từ những nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX TAND tỉnh Nam Định quyết định tuyên phạt Trần Quốc Hùng 24 năm tù (2 tội danh “Giết người” và “Cố ý gây thương tích).

Các bị cáo phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” lần lượt bị mức án cụ thể như sau: Nghiêm Xuân Quyết 2 năm 9 tháng tù, Nguyễn Ngọc Tùng 2 năm 3 tháng tù, Trần Công Dũng 1 năm 3 tháng tù, Lê Phương Thảo 6 tháng tù, Vũ Thế Đạt 12 tháng tù (cho hưởng án treo).

Bài liên quan
Bắt đối tượng trốn nã sau gần 10 năm
Ngày 16/4, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Công an tỉnh Vĩnh Long bắt giữ Phạm Văn Thường (sinh năm 1986, ngụ Phường 5, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) là đối tượng trốn lệnh truy nã cách đây gần 10 năm về tội giết người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người mất mạng, kẻ vào tù sau cuộc hỗn chiến