Người lớn lấy kim chích mụn, bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết nguy kịch

Thảo Nguyên | 27/04/2021, 20:05

Thấy cháu bé có mụn ở lưng, gia đình tự lấy kim khâu chích mụn khiến trẻ bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng vùng lưng.

Ngày 27/4, thông tin từ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị cho bé trai S.V.P., (15 ngày tuổi, ở Lai Châu) trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng.

Nguyên nhân được các bác sĩ cho là do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

Được biết, sau sinh 3 ngày, thấy trên lưng trẻ có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, bà của cháu bé đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ. Một ngày sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng.

hoaitu.jpg
Vùng lưng của trẻ sau khi đã được phẫu thuật cắt lọc phần da bị hoại tử

Đến ngày thứ 7, trẻ có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện khám và tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị.

Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng. Ngày 2/4, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sĩ Lê Thị Hà - Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi bị viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng.

"Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ", bác sĩ Hà cho hay.

Các bác sĩ đã nỗ lực điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng, không thể khống chế. Vì thế, ngày 13/4, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Hơn 1 tuần sau phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, bác sĩ Hà khuyến cáo khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Gia đình tuyệt đối không được tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp cho trẻ vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Bài liên quan
Nhiễm trùng huyết, suy đa tạng vì... mê bát tiết canh
Dù các bác sĩ đã không ngừng cảnh báo về tại họa của việc ăn tiết canh nhưng cũng không thể giúp nhiều người từ bỏ món ăn khoái khẩu này. Để rồi khi nhập viện có người đã ở trong tình trạng hôn mê, sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn máu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người lớn lấy kim chích mụn, bé sơ sinh bị nhiễm trùng huyết nguy kịch