Đời sống

'Người hùng' kể lại phút đu thang, đập tường cứu người trong đám cháy ở Trung Kính

Tuấn Dũng + Đức Sơn 24/05/2024 - 23:13

Chia sẻ về việc nhà trọ bên cạnh nơi ở bị cháy, anh Đồng Văn Tuấn, người đu thang dây dùng búa tạ đập tường căn nhà xảy ra hỏa hoạn cho biết khi ấy bản năng hối thúc chỉ biết cứu người.

Theo đó, sau khi xảy ra vụ cháy làm 14 người tử vong, trên mạng xã hội đã chia sẻ đoạn clip ghi lại hình ảnh nam thanh niên cởi trần, trèo thang để tiếp cận tầng 2 của ngôi nhà đang cháy. Một tay anh này bám vào khung sắt cửa sổ, tay còn lại dùng búa đập tường để cứu nạn nhân mắc kẹt bên trong.

Trao đổi với PV Báo Công Lý, anh Đồng Văn Tuấn (SN 2003, quê Ý Yên, Nam Định, người thuê trọ tại khu vực vụ cháy ở ngõ 119 Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xác nhận anh chính là người dùng búa đập tường trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội. Theo anh Đồng Văn Tuấn, để trèo lên được, anh được sự hỗ trợ từ 2 người nữa.

Anh Đồng Văn Tuấn vẫn chưa hết xúc động chia sẻ: "Lúc xem lại clip, tôi không tin được đấy là mình. Không biết có phải bản năng con người mình lúc ấy nó trỗi dậy như vậy. Bình thường, tôi sẽ rất hoảng nhưng tự nhiên lúc ấy tôi rất bình tĩnh."

uawfgwq.png
Anh Đồng Văn Tuấn vẫn chưa hết xúc động khi xem clip ghi lại khoảnh khắc sinh tử mình tham gia cứu người bị nạn.

"Khi đang ăn cơm, tôi nghe tiếng nổ, mở cửa ra thì thấy mọi người hô “Cháy”. Tôi chạy ra, lấy bình cứu hỏa để dập lửa nhưng không được vì lửa đã cháy khá lớn. Bình cứu hỏa lúc ấy không đủ khả năng chữa cháy", anh Tuấn cho biết về diễn biến vụ cháy.

"Khi ấy, tôi chỉ biết hô lên xem ở bên trên có người không để có ai báo cho mình biết. Tiếp theo, tôi đi tìm ở các nhà xung quanh. Khi có thang, đầu tiên tôi định phá kính, nhưng bên trong lớp kính cửa là song sắt. Tôi liền nghĩ đến cách đập tường. Người dân xung quanh đã đưa cho tôi một cái búa tạ. Và khi tôi đập mỏi tay, người khác lại lên thay, mong sớm phá được tường. Bọn tôi đã cố gắng đưa người ở trong ra", anh Tuấn nói.

Dường như cảm xúc về khoảnh khắc cứu người vẫn còn trong những lời nói, anh Tuấn cho biết: "Bức tường ấy là tường dày khoảng 10 phân. Có thể là tường xây lâu năm nên may mắn khi đập cũng dễ phá. Khi tường đã vỡ, tôi hô người bên trong là đủ để chui ra chưa, nếu rồi thì tôi hỗ trợ đưa ra. Tôi giơ tay ra thì các bé ở trong để chân lên và tôi bế các bé xuống. Khi xuống dưới một bậc thang, thì có một thang nữa bên cạnh và có một anh hỗ trợ đưa các bé xuống. Sau khi đục tường, lần lượt 3 người đã chui ra ngoài thành công".

Hình ảnh anh Đồng Văn Tuấn đập tường cứu người được chia sẻ trên mạng xã hội. Nguồn: Internet.

"Tôi bám vào thanh sắt ở cửa và tôi cố gắng giữ một tay và tay còn lại tôi cố gắng đập tường. Tôi nặng khoảng 50 cân thôi nên tôi cầm búa tạ đấy cũng khá nặng. Khi tôi vung búa nhiều cũng khá mỏi tay. Vì vung nhiều nên tôi bị trật khớp và lúc ấy tôi cũng không biết mình đã bị trật khớp. Khi có người hô cứu thì tôi có động lực với tất cả tinh thần và tôi chỉ là biết cứu người thôi", anh Tuấn nghẹn ngào.

Sau khi anh Đồng Văn Tuấn và những người khác cứu được 3 người, ngọn lửa bùng lên dữ dội, mọi nỗ lực cứu những người tiếp theo đều vô vọng. Lúc này, mọi người đành bất lực trước tiếng kêu cứu của những người còn mắc kẹt trên tầng thượng. "Vụ cháy xảy ra ít phút, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường. Song, căn nhà xảy ra hỏa hoạn nằm sâu trong ngõ, việc cứu hộ, cứu nạn và dập lửa gặp muôn vàn khó khăn", anh Đồng Văn Tuấn chia sẻ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
'Người hùng' kể lại phút đu thang, đập tường cứu người trong đám cháy ở Trung Kính