Người đến từ Hà Nội khi vào Bắc Giang phải có giấy xét nghiệm COVID-19

PV | 27/10/2021, 22:05

Ngày 27/10, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản số 5658 hướng dẫn tạm thời bổ sung các biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, từ ngày 26/10/2021, tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ thành phố Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19). Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém…

lay-mau-xet-nghiem-lai-xe.jpg
Người đến từ các tỉnh có ca nhiễm trong cộng đồng phải có giấy xét nghiệm âm tính trước khi vào Bắc Giang (ảnh minh hoạ)

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng thực hiện một số biện pháp sau:

Đối với người cư trú tại thành phố Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khi về/đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh COVID-19 âm tính trong 48h hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72h.

Tất cả những người cư trú tại thành phố Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

Cũng theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Giang, trong ngày 27/10, toàn tỉnh Bắc Giang phát sinh 16 ca F0, trong đó có 15 ca F0 liên quan đến điểm dịch tại thôn Hạ, xã Thượng Lan, huyện Việt Yên; 01 ca F0 ở huyện Tân Yên có yếu tố dịch tễ là người đi từ tỉnh Hậu Giang về và đã được cách ly tập trung ngay khi về địa phương. Hiện tỉnh có 30 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Đối với những người về từ vùng dịch: Trong ngày, có 212 công dân từ vùng dịch trở về địa phương bao gồm: TP Hà Nội: 35 người, TP Hồ Chí Minh: 45 người, tỉnh Bắc Ninh: 25 người, tỉnh Phú Thọ: 01 người, các tỉnh khác: 106 người.

Bài liên quan
Tập trung đẩy lùi dịch COVID-19 tại Bắc Giang trong thời gian sớm nhất
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 138/TB-VPCP thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang về công tác phòng chống dịch COVID-19 và bảo đảm sản xuất kinh doanh trong tình hình mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đến từ Hà Nội khi vào Bắc Giang phải có giấy xét nghiệm COVID-19