Người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng

Đ. Việt | 24/07/2021, 15:31

Kể từ 6 giờ ngày 24/7, Hà Nội bước vào giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian giãn cách xã hội là 15 ngày. Trong thời gian giãn cách, người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng có thể bị phạt cao nhất tới 3 triệu đồng.

Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương trên cả nước, với chủng virus Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 trên phạm vi toàn thành phố.

phat-nguoi-dan.jpg
Người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng. Ảnh minh họa

Theo tinh thần chung Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Hoạt động tang lễ: chỉ tổ chức nghi lễ trong phạm vi gia đình, không quá 20 người, không tổ chức các đoàn viếng. Đặc biệt dịch vụ shipper, kể cả shipper của các công ty giao hàng sử dụng kết nối công nghệ và hàng ăn uống mang về đều phải tạm ngưng.

Theo luật sư Đặng Văn Sơn (Đoàn luật sư Hà Nội), căn cứ Điều 12, Nghị định 117/2020, người dân ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng do “không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế”. Ngoài ra, việc không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m nơi công cộng cũng sẽ bị xử phạt 1 - 3 triệu đồng do vi phạm điều khoản trên.

Bên cạnh đó, luật sư Sơn cho biết, người dân tập trung quá 2 người (theo Chỉ thị 16) nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính 10 - 20 triệu đồng/người. Tương tự, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng nếu không tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu để phòng chống dịch sẽ bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Về thẩm quyền xử phạt, theo Nghị định 117/2020 gồm: chủ tịch UBND cấp xã/phường (xử phạt đến mức 5 triệu đồng), Chủ tịch UBND quận/huyện/TP, Chánh thanh tra Sở Y tế, trưởng công an cấp quận/huyện, trưởng phòng công an cấp thành phố.

Bài liên quan
Ứng dụng công nghệ giúp tiết kiệm 50% thời gian lấy mẫu xét nghiệm
Việc ứng dụng công nghệ phòng chống dịch không chỉ thuận tiện cho người dân trong việc trả kết quả, mà còn giúp tiết giúp tiết kiệm được 50% thời gian so với phương pháp thủ công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân ra khỏi nhà không có lý do chính đáng có thể bị phạt tới 3 triệu đồng