Người đàn ông xuất huyết não nguy kịch do nghiện rượu

Thảo Nguyên | 27/11/2020, 12:50

Bệnh nhân được đưa vào viện cấp cứu ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng đã rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, rối loạn chức năng đông máu…

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, Trung tâm Đột quỵ não của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 54 tuổi (ở Nam Định) có tiền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày sử dụng ít nhất 200ml.

Trước khi vào viện một ngày, người này đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái, được cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu nặng, xuất huyết não lớn bán cầu não phải.

nghienruou.jpg
Một bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Bệnh viện 108.

Trường hợp thứ hai là người đàn ông 40 tuổi (ở Hà Nội) có tiền sử uống rượu trên 20 năm. Bệnh nhân đã điều trị xơ gan do rượu nhiều năm nay. 

Người bệnh được đưa vào cơ sở y tế này ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng xạm, bụng cổ trướng, rối loạn chức năng đông máu, xuất huyết não lan toả hai bán cầu.

Cả hai bệnh nhân đều phải điều trị tích cực.

Bác sĩ Tạ Đức Thao - Trung tâm Đột quỵ não cho biết, trường hợp trên cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia trong nhiều năm, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng của người sử dụng.

Xuất huyết não là tình trạng máu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, máu chảy vào mô não tạo thành ổ máu tụ; có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15 - 20% trong số người bệnh đột quỵ.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là do tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch máu não, rối loạn chức năng đông máu, bệnh thoái hóa dạng tinh bột, ung thư và các nguyên nhân khác.

Trong khi đó, gan là nơi tổng hợp các yếu tố đông máu, bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Chính vì vậy, khi suy giảm các chất đông máu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi trong đó có xuất huyết não. 

Theo bác sĩ Thao, những trường hợp này thường rất nặng do chảy máu lớn, không có chất đông máu để tự cầm nên tỷ lệ tử vong và tàn phế rất cao. Vì thế, người dân không nên lạm dụng rượu, bia để giảm nguy cơ không chỉ bệnh gan mà còn rất nhiều bệnh nguy hiểm khác như xuất huyết não. 

Bài liên quan
Biến dạng cơ thể sau nhiều năm nghiện rượu
Nam bệnh nhân 50 tuổi, ở Yên Bái vào viện khám với nhiều khối u mỡ vùng gáy, to nhất kích thước 15x20cm; vùng mặt cổ biến dạng; vùng bụng có nhiều khối mỡ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông xuất huyết não nguy kịch do nghiện rượu