Người đàn ông thủng ruột, nhiễm độc toàn thân sau bữa liên hoan

Thảo Nguyên | 07/01/2022, 17:56

Sau khi đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm về, người đàn ông có các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung đại tiện phải nhập viện cấp cứu.

Bệnh nhân nam 56 tuổi, tại Hà Nội nhập viện Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) trong tình trạng bụng đau dữ dội, chướng căng, cảm ứng khúc mạc rõ, sốt cao 39 độ, dấu hiệu nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân, mạnh nhanh, nhỏ, huyết áp dao động.

xuong1.jpeg
Bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Khai thác tiền sử được biết, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, viêm đa khớp dạng thấp.

Khoảng 5 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân đi ăn liên hoan tại nhà hàng xóm, lúc về có các triệu chứng đau bụng, nôn, chướng bụng và bí trung, đại tiện.

Bệnh nhân đã tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng không đỡ, sau 2 ngày sốt cao liên tục, bụng chướng, và ngày càng đau dữ dội hơn nên người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông để cấp cứu.

Qua thăm khám ban đầu, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân nhiễm trùng ổ bụng nặng. Kết quả siêu âm, chụp X-quang và công thức máu cho thấy có dị vật dài khoảng 4cm, đã chọc thủng thành ruột gây ra viêm phúc mạc giãn toàn bộ ruột non, dịch ổ bụng có khí tự do.

BSCKII Bùi Đức Duy - Khoa Ngoại tiêu hóa cho biết, bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu, tổn thương trong ổ bụng có nhiều dịch mủ và giả mạc. Dịch tiêu hóa trong ổ bụng là do mảnh xương gà đâm xuyên ruột non. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt đoạn ruột non, đưa 2 đầu ruột ra ngoài.

xuong1.jpeg
Hình ảnh xương gà các bác sĩ lấy ra từ ruột non của bệnh nhân 56 tuổi.

Sau 2 tiếng phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã xử trí tổn thương ruột non, làm sạch ổ bụng, lấy được dị vật là một xương gà dài 4cm.

Hiện tại 7 ngày sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, mạch huyết áp ổn định, bụng mềm, dẫn lưu ruột non lưu thông tốt.

Theo BS Duy, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa làm thủng ruột non, do mảnh xương gà cứng khiến đoạn ruột viêm dày, đầu xương chọc thủng thành ruột, bệnh nhân đến viện trong tình trạng muộn nhiễm trùng nhiễm độc nặng, viêm phúc mạc toàn thể, dẫn đến phải cắt đoạn ruột non, mà chưa thể nối được ngay. Trong vòng 2 tháng tới, bệnh nhân cần phải phẫu thuật thêm một lần nữa để phục hồi lưu thông tiêu hóa.

Cùng với đó, BS Duy cũng cảnh báo trường hợp bệnh nhân này, nếu đến viện muộn 2 ngày nữa, ổ bụng của bệnh nhân sẽ gây nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Được biết, đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp thủng ruột do dị vật mà Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tiếp nhận và xử lý do sự bất cẩn, thói quen sinh hoạt không đúng của người dân. Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên bỏ thói quen ngậm tăm trước khi đi ngủ, thận trọng khi ăn cá, hạn chế ăn đồ ăn cứng… nhất là với người già, trẻ em.

Bài liên quan
Nuốt xương heo lúc nào không nhớ, người đàn đàn ông bị thủng ruột
Ngày 1/4, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) xác nhận, đơn vị vừa cấp cứu cho một bệnh nhân nuốt phải xương heo.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông thủng ruột, nhiễm độc toàn thân sau bữa liên hoan