Người đàn ông Thái Bình mang căn bệnh chỉ 300 người mắc trên thế giới

Thảo Nguyên | 13/06/2019, 20:25

Một bệnh nhân nam 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản vừa được phẫu thuật thành công. Đây là căn bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc.

Trước đó, ông Vũ Xuân H. (66 tuổi, ở Thái Bình) đi khám tại khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K với triệu chứng là nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Trong vòng 3 tháng, ông H. đã gầy sút 3kg; các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Qua nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, bác sĩ phát hiện có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5cm x 7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, song không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Vì vậy, các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Người đàn ông Thái Bình mang căn bệnh chỉ 300 người mắc trên thế giới

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

BS Đoàn Trọng Tú - Trưởng khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ, có thể xảy ra một số biến chứng trong phẫu thuật như chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u.

“Do đó, chúng tôi quyết định phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”, BS Tú thông tin.

Hiện, sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đang dần ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Theo BS Tú, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông Thái Bình mang căn bệnh chỉ 300 người mắc trên thế giới