Người đàn ông bị hoại tử, suy đa tạng sau đắp lá chữa rắn cắn

Chí Tâm | 05/08/2022, 21:24

Bị rắn hổ mang cắn vào bàn tay trái, người đàn ông 67 tuổi tự đắp lá chữa trị. 4 ngày sau, vết thương nhiễm trùng, hoại tử lan rộng.

Ngày 5/8, BS Hoàng Công Tình - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn.

4 ngày trước đó, bệnh nhân bị rắn hổ mang cắn vào tay khi đi bắt chúng trên rừng. Sau khi bị rắn cắn, người bệnh tự chữa trị ở nhà bằng cách đắp lá cây lên vết thương.

Khi sức khỏe suy yếu và vết rắn cắn bị nhiễm trùng, hoại tử lan rộng, người nhà mới đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

tich-cuc.jpeg
Bệnh nhân được chăm sóc theo dõi tích cực tại bệnh viện. Ảnh: BSCC

Khi nhập viện, bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, suy đa tạng, tổn thương thận cấp, suy gan cấp, rối loạn đông máu. Ngoài ra, vết rắn cắn ở mu bàn tay trái hoại tử nặng nề do nọc độc của rắn và tình trạng bội nhiễm do vi khuẩn xâm nhập từ môi trường bên ngoài.

"Bệnh nhân có nguy cơ phải cắt cụt tay do vết thương hoại tử lan rộng toàn bộ bàn tay và lan lên cánh tay", BS Tình nói.

Các bác sĩ hội chẩn, đưa ra phác đồ điều trị nhằm mục tiêu là hỗ trợ những tạng suy, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc để bảo toàn tính mạng cho người bệnh. Ê-kíp cố gắng ngăn chặn sự nhiễm trùng và hoại tử lan rộng của vết thương nhằm bảo tồn và phục hồi chức năng bàn tay cho người bệnh.

Sau một thời gian điều trị và chăm sóc tích cực, các tạng suy được hồi phục, sức khỏe của bệnh nhân khá dần lên. Tuy nhiên, vết thương bàn tay trái của bệnh nhân để lại phần khuyết da khá lớn. Vùng da khuyết lộ rõ các gân duỗi của tay. Bệnh nhân đối diện với rất nhiều nguy cơ nếu không được vá da và phục hồi chức năng bàn tay trái.

Các bác sĩ của 4 chuyên khoa: Hồi sức tích cực - chống độc, ngoại chấn thương - chỉnh hình, gây mê hồi sức và phục hồi chức năng tiếp tục hội chẩn để tiến hành vá da và phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật chuyển 1 vạt da vùng đùi trái lên vá vào vùng da khuyết ở bàn tay trái cho bệnh nhân đã thành công tốt đẹp. Một tuần theo dõi sau vá da, bàn tay trái của bệnh nhân hồi phục rất tốt.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu đúng cách để hạn chế thấp và chậm nhất sự xâm nhập của nọc độc vào trong cơ thể. Sau đó, nạn nhân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có điều kiện để cấp cứu kịp thời. Không cố gắng hút nọc độc của rắn, trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết rắn cắn.

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Bệnh nhân đến bệnh viện trễ sau 12-24 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Bài liên quan
Đắp thuốc nam khi bị rắn cắn, bé 13 tuổi tử vong
Bị rắn cắn nhưng gia đình không đưa bé đi viện ngay mà đưa em đến nhà thầy lang đắp thuốc nam, sau ít giờ bé 13 tuổi đã không qua khỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông bị hoại tử, suy đa tạng sau đắp lá chữa rắn cắn