Người đàn ông 22 năm không thể đứng thẳng

Thảo Nguyên | 13/10/2020, 14:37

Người đàn ông bị gù nặng, không thể đứng thẳng suốt 22 năm và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được.

Căn bệnh gù nặng do viêm cột sống dính khớp khiến thân hình anh N.V.T. (36 tuổi, Hà Nội) gãy gập như con tôm. Người đàn ông này vừa được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện với thể trạng gầy (42 kg), gù nặng và lưng biến dạng nhanh trong 4 năm gần đây, tầm nhìn chỉ một mét, không thể ngửa mặt lên. Do biến dạng cột sống, thành ngực của bệnh nhân chạm sát đùi, khớp háng 2 bên dính hoàn toàn, cổ hạn chế vận động...

Sau một thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ đánh giá, đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn. Đầu tiên phải tìm cách có được bàn mổ phù hợp với người bệnh. Với người bệnh "siêu gù" như anh T. không có bàn mổ nào có thể sử dụng để mổ được.

Người đàn ông 22 năm không thể đứng thẳng

Các bác sĩ đang tiến hành "kéo" thẳng lưng cho người đàn ông mang dáng hình con tôm suốt 22 năm.

Trải qua thời gian hơn 3 tháng nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần với các mô hình khác nhau, Khoa Trang bị, Bệnh viện 108 đã thiết kế thành công bộ dụng cụ lắp đặt tương thích với bàn mổ sẵn có của bệnh viện.

Với bộ phận chế tạo thêm này, bệnh nhân được cố định chắc chắn vào bàn mổ. Bộ dụng cụ này đỡ toàn bộ nửa cơ thể phía dưới của người bệnh và có thể thay đổi linh hoạt từ 0 đến 180 độ để thực hiện nắn chỉnh biến dạng của cơ thể sau khi các đốt sống được cắt tạo hình chỉnh gù cột sống.

Ngày 29/9, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật và lần đầu tiên tại bệnh viện các kĩ sư cùng tham gia chuẩn bị tư thế bệnh nhân mổ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ với sự có mặt của các bác sĩ chuyên khoa gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-L4 nắn chỉnh gù, ghép xương. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt.

Bác sĩ Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm Khoa Chấn thương chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện 108 cho biết: “Đến giờ phút này có thể nói ca phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cho  bệnh nhân T. đã thành công, hiện anh T. đang được phục hồi chức năng, dự kiến khoảng 2 tuần nữa có thể xuất viện về nhà. Chúng tôi sẽ hẹn anh trở lại để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động”.

Sau khi hồi phục, anh T. sẽ tiếp tục quay lại bệnh viện để thực hiện thay khớp háng hai bên, nắn chỉnh lại các biến dạng để có thể trở lại cuộc sống như bình thường.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển.

Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ với 2 đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, canxi hóa các dây chằng, bao khớp đặc biệt tại vị trí cột sống, các điểm bám gân.

Gù cột sống nặng không chỉ ảnh hưởng thẩm mỹ mà còn làm hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng do mất vững cột sống. Nếu không phẫu thuật, những bệnh nhan viêm cột sống dính khớp có thể phải chống tay để đi lại.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông 22 năm không thể đứng thẳng