Người dân được quyền giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình

Mai Đỉnh | 11/10/2019, 09:03

Việc nhân dân giám sát hoạt động của CSGT phải khách quan, trung thực, đúng quy định pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Bộ Công an vừa hoàn tất dự thảo Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT để lấy ý kiến trước khi ban hành. Dự thảo này khi được thông qua sẽ thay thế Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009.

Sau khi tiếp thu ý kiến người dân, dự thảo lần này quy định, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Công an nhân dân (CAND), trong đó có lực lượng CSGT, trong đó gồm: việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT; việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ Công an khi làm nhiệm vụ.

Người dân được quyền giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình

Người dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật...

Việc nhân dân giám sát CAND phải khách quan, trung thực, đúng quy định của pháp luật, không được làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ.

Theo đó, dự thảo đã bổ sung thêm một số hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của CAND, CSGT. Cụ thể, sẽ có 5 hình thức nhân dân giám sát CAND trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT, gồm: thông qua các thông tin công khai của CAND và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với cán bộ, chiến sỹ; thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh; thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ.

Theo Dự thảo, Thủ trưởng cơ quan công an có cán bộ, chiến sỹ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài quy định quyền được giám sát trực tiếp ghi âm, ghi hình hoạt động của cảnh sát giao thông, Bộ Công an cũng nêu rõ công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông, phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin mình cung cấp.

Bài liên quan
Nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM bị khởi tố
Ông Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND TP HCM bị khởi tố để điều tra sai phạm liên quan đến vụ án Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân được quyền giám sát CSGT thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình