Người dân đảo thiếu nước trong khi dự án cấp nước tiếp tục kéo dài

Minh Quân | 12/04/2021, 15:32

Trong khi người dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt thì dự án trữ và cấp nước cho người dân nơi đây tiếp tục kéo dài từ 3 năm lên thành 6 năm.

Theo đó, dự án Hệ thống trữ nước sinh hoạt, kết hợp tưới tiết kiệm cho nông nghiệp đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có tổng vốn đầu tư 75 tỷ đồng do UBND huyện đảo Lý Sơn làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, dự án triển khai thực hiện từ năm 2017 đến 2020 sẽ hoàn thành. 

hinh-1.jpg
Hồ chứa nước số một xây dựng xong, huyện cho dừng để sửa lại thiết kế.

Dự án này gồm 2 hồ chứa, đường ống dẫn, cấp nước. Mục tiêu ban đầu của dự án là cấp nước sinh hoạt cho 1.000 người dân trên đảo và cấp nước tưới tiết kiệm cho 80 ha đất nông nghiệp.

Hiện đảo Lý Sơn đang rơi vào tình trạng thiếu nước ngọt, do vậy tỉnh Quảng Ngãi tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dự án được triển khai. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay dự án này mới hoàn thành được một hồ chứa. Khối lượng còn lại chưa biết đến khi nào mới hoàn thành bởi dự án phải thay đổi sửa thiết kế.

Theo thiết kế được phê duyệt lần đầu, dự án có 2 hồ chứa, trong đó có một hồ rộng 30.000 m2 nằm hoàn toàn trên đất trồng hành, tỏi. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, địa phương cho rằng, đất nông nghiệp trên địa bàn huyện ít, do đó làm hồ chứa chiếm diện tích quá lớn là không phù hợp. Vì vậy, khi hồ chứa thứ nhất hoàn thành, huyện tạm thời dừng thi công để xin điều chỉnh dự án.

Theo đó, UBND huyện đề xuất bỏ hồ chứa rộng 30.000 m2 như thiết kế ban đầu. Thay vào đó, xây thêm một hồ chứa gần vị trí hồ số 1 đã hoàn thành, và một hồ mới. Đồng thời, chủ đầu tư tiếp tục xin kéo dài thời gian thực hiện dự án đến tận năm 2023. 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn thừa nhận, thiết kế ban đầu của dự án không phù hợp dẫn đến phải điều chỉnh. Điều này là nguyên nhân chính khiến dự án kéo dài.

Điều đáng nói, sau khi điều chỉnh, tổng dung tích các hồ chứa chỉ còn khoảng 60 đến 70% so với thiết kế ban đầu. Điều này dẫn đến số người và diện tích đất được cấp nước cũng giảm theo. Tuy nhiên, vốn đầu tư của dự án vẫn giữ nguyên 75 tỷ đồng, không hề giảm xuống như phương án ban đầu.

Trước đó, vào năm 2018, hệ thống cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện đảo Lý Sơn được đưa vào sử dụng. Hệ thống gồm 7 giếng khoan, 7 trạm bơm và nhiều công trình phụ trợ với vốn đầu tư hơn 30 tỷ đồng.

hinh-2.jpg
Hồ chứa nước xây dựng xong, tuy nhiên hiện vẫn còn ngổn ngang.

Với công suất thiết kế 1.000 m3 ngày/đêm, hệ thống được kỳ vọng sẽ cung cấp nước sinh hoạt cho gần 1.500 hộ dân. Tuy nhiên, dự án này cũng không phát huy hết hiệu quả do các giếng khoan đều cạn hoặc nhiễm mặn. Nhiều năm qua, hệ thống chỉ có thể cung cấp nước cho khoảng 600 hộ dân, chưa bằng 50% so với mục tiêu đầu tư.

Một câu hỏi được đặt ra, hiện người dân trên đảo Lý Sơn đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt và tưới tiêu. Thế nhưng, dự án cấp nước này lại trễ hẹn kéo dài thêm 3 năm và thay đổi thiết kế nhỏ hơn so với ban đầu. Vậy liệu có thể đáp ứng để khắc phục tình trạng này cho người dân trên đảo hay không,…?


Bài liên quan
Sức sống mới ở Lý Sơn
Từ xưa đến nay, Lý Sơn được biết đến không chỉ là danh thắng ngoài biển khơi, là “Vương quốc của tỏi” mà trên hòn đảo như nét chấm vội giữa biển khơi này còn chứa đựng những dấu tích truyền đời về đội thủy binh Hoàng Sa Bắc Hải anh hùng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân đảo thiếu nước trong khi dự án cấp nước tiếp tục kéo dài