Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Trâm Anh (theo AFP) | 21/04/2019, 18:32

Hai mươi năm trước, 13 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt tại trường trung học Columbine ở Colorado, một thảm kịch đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mà Hoa Kỳ đã nhiều lần phải vật lộn với bạo lực súng đạn trong trường học.

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Will Beck, một người sống sót sau vụ thảm sát ở trường trung học Columbine, đặt Hoa trong một buổi cầu nguyện ở Littleton, Colorado đến vụ nổ súng năm 1999

Ngày 20/4/1999, hai học sinh trung học đã thực hiện một cuộc tấn công theo kế hoạch vào trường học của mình ở Littleton, bắn chết 12 người bạn cùng lớp và một giáo viên trước khi tự quay vũ khí bắn vào mình. Vào thời điểm đó, đây là vụ nổ súng vào trường học chết chóc nhất trong lịch sử quốc gia.

Vụ thảm sát đã dẫn đến một làn sóng các biện pháp an ninh trường học hiện đại và nhận thức cao hơn về các mối đe dọa bạo lực. Đây là cách mọi người tỏ lòng kính trọng với các nạn nhân nhân kỷ niệm 20 năm vụ thảm sát năm 1999.

Hôm thứ Bảy, tại một buổi lễ tưởng niệm vụ thảm sát ở Littleton, Colorado - trong đó các tay súng tuổi teen Dylan Klebold và Eric Harris đã giết chết 12 học sinh trường trung học Columbine và một giáo viên trước khi tự sát - có những suy tư về sự đau buồn, mất mát và những vết thương đã được chữa lành.

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Maren Strother, 16 tuổi, gục đầu lên tay trong một buổi cầu nguyện ở Littleton, Colorado tưởng niệm vụ nổ súng hàng loạt ngày 20 tháng 4 năm 1999 tại trường trung học Columbia

"Trong khi thời gian có thể làm giảm nỗi đau, thì những ký ức đáng kinh ngạc vẫn còn", cựu hiệu trưởng của Columbus, Ron Mitchell nói. "Sức mạnh và khả năng phục hồi của cộng đồng này đã cho chúng tôi hy vọng".

Sự kiện của ngày hôm đó đã gieo rắc một cảm giác dễ bị tổn thương kéo dài trong tâm trí người Mỹ.

Vụ nổ súng ở trường học Columbia, thời điểm đó chưa từng xảy ra vụ nào tương tự, đã trở thành một nỗi bi thảm ám ảnh cuộc sống người dân Mỹ - đòi hỏi tất cả các trường học phải thắt chặt an ninh, buộc ngay cả những đứa trẻ sáu tuổi phải tham gia vào cuộc tập trận "bắn súng sống" đầy đau thương. Những nơi luôn có vẻ an toàn nhất - trường học, thư viện, thậm chí nhà thờ và giáo đường - dường như không còn như vậy nữa.

Khi mọi người ở Littleton chuẩn bị cho lễ tưởng niệm chính thức, cũng có những hành động xoa dịu để làm cho mọi thứ tốt hơn.

Thứ bảy cũng là Ngày Phục vụ hàng năm lần thứ ba, với hàng trăm học sinh và giáo viên quyên góp thời gian và công sức để giúp đỡ các hoạt động từ thiện và tưởng nhớ những người đã khuất.

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Những bông hoa được đặt trên tấm bia của nạn nhân Lauren Townsend tại Đài tưởng niệm Columbia ở Littleton, Colorado; cô ấy 18 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ thảm sát

“Ngay sau vụ xả súng Columbine, mọi người đều muốn trở thành người tốt hơn", Dawn Anna, mẹ của nạn nhân 18 tuổi Lauren Townsend, nói với tờ Denver Post. "Có một sự thay đổi thực sự trong thái độ của mọi người".

Vào thứ Sáu, những người sống sót sau vụ thảm sát đã cùng bạn bè và người thân của các nạn nhân tham gia buổi cầu nguyện trong công viên tưởng niệm nạn nhân vụ Columbus, thắp nến và đặt hoa trên những tấm bảng mang tên nạn nhân.

Một người sống sót sau vụ xả súng, Amanda Duran, 15 tuổi tại thời điểm xảy ra vụ tấn công cho biết, cô không thể tin lại không có nhiều luật hơn để kiểm soát bạo lực súng đạn.

Các quan chức của trường, lãnh đạo sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp, cũng như Thống đốc bang Colorado Jared Polis, đã phát biểu tại lễ tưởng niệm chính thức ở Littleton, trong một công viên bên cạnh trường trung học. Một thông điệp được của Bill Clinton, Tổng thống Mỹ tại thời điểm xảy ra vụ thảm sát, đã được phát lại trên loa.

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Spencer Greenlee, một học sinh trường trung học Columbine, cầu nguyện tại một đài tưởng niệm các nạn nhân của vụ nổ sung

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Mọi người cùng ôn lại những gì đã phải trải qua từ vụ thảm sát

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine

Vụ thảm sát Trường Trung học Columbine xảy ra vào thứ Ba ngày 20 tháng 4 năm 1999 tại Trường Trung học Columbine, Quận Jefferson, tiểu bang Colorado, gần Littleton, và Denver, thủ phủ bang Colorado.

Kể từ vụ Columbia, ước tính 226.000 trẻ em tại 233 trường học đã phải đối mặt với cảnh tượng hoặc âm thanh của tiếng súng, theo điều tra của Washington Post.

Vụ xả súng tồi tệ nhất từ trước tới giờ là những vụ tại Trường tiểu học Sandy Hook ở Newton, Connecticut năm 2012 (20 trẻ nhỏ và sáu người lớn đã thiệt mạng) và tại trường trung học Marjorie Stoneman Douglas ở Parkland, Florida năm ngoái (17 người chết).

Nhưng truyền thống sở hữu súng lâu đời ở Mỹ khiến cho việc hạn chế sử dụng súng rất khó được cải thiện ở nước này.

Tuần trước, cảnh sát đã được cảnh báo rằng Sol Pais - một thiếu niên Florida 18 tuổi "bị mê hoặc" bởi vụ Columbus - đã đến Colorado và mua một khẩu súng. Hàng trăm trường học trong khu vực Littleton đã được bảo vệ và đóng cửa hôm thứ ba (vụ thảm sát Columbine xảy ra vào thứ ba).

Nhưng cuối cùng, Pais được tìm thấy ở một vùng núi xa xôi phía tây Denver - đã tự sát bằng một khẩu súng.

Bài liên quan
Ít nhất 11 người chết trong vụ tấn công đẫm máu tại trường học ở thành phố Tatarstan của Nga
Ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại một trường học ở Kazan - thủ phủ của Cộng hòa Tatarstan thuộc Liên bang Nga vào sáng ngày 11/5.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Colorado kỷ niệm 20 năm vụ xả súng đẫm máu Columbine