Ngừng sản xuất, lưu hành tiểu đường hoàn Difoco vì có chất cấm

Thảo Nguyên | 05/03/2019, 10:08

Liên quan đến việc tiểu đường hoàn Difoco có chứa chất cấm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã kiểm tra và yêu cầu dừng sản xuất lưu hành trên thị trường.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đã kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco, sản phẩm do Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco công bố, sản xuất tại số 276/17/2 Mã Lò, khu phố 6, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.HCM.

Qua kiểm tra phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố: Sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiểu đường hoàn được sản xuất từ nguyên liệu có tên là “Thảo dược tiểu đường”, “Thảo dược hỗ trợ tiểu đường” đã phối trộn sẵn không đúng với tên nguyên liệu đã công bố; Chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ trên.

Ngừng sản xuất, lưu hành tiểu đường hoàn Difoco vì có chất cấm

Bộ Y tế yêu cầu ngừng sản xuất và thu hồi thực phẩm Tiểu đường hoàn

Cục An toàn thực phẩm đã ban hành văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Difoco ngừng sản xuất, buôn bán, lưu thông trên thị trường sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiểu đường hoàn; tiến hành thu hồi trên thị trường các lô sản phẩm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đã sản xuất, lưu hành và báo cáo bằng văn bản số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, còn tồn kho và thu hồi được.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian cơ quan chức năng xác minh, xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm thông báo để người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tiểu đường hoàn được sản xuất không đúng với công bố nêu trên, bảo quản nguyên trạng sản phẩm chưa sử dụng; thông báo cho cơ quan Y tế, an toàn thực phẩm địa phương hoặc Cục An toàn thực phẩm (địa chỉ: Ngõ 135 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội. ĐT: 024.37368349, 024.37368348) để được hướng dẫn giải quyết.

Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố kiểm tra việc lưu hành sản phẩm trên địa bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm, công bố công khai kết quả xử lý theo quy định.

Chỉ trong hơn 3 tháng qua đã có 4/5 bệnh nhân đái tháo đường tử vong do ngộ độc phenoformin. Các bệnh nhân này đều sử dụng loại thảo dược dạng viên tễ có màu đỏ hoặc xanh, vàng. Cơ quan chức năng đã vào cuộc và phát hiện viên Tiểu đường hoàn của công ty Difoco có thành phần nguyên liệu không như công bố. 

Theo TS Đào Xuân Cơ - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, các bệnh nhân nêu trên đều có tiền sử đái tháo đường nhiều năm, đều có chung chẩn đoán, toan chuyển hóa do ngộ độc phenformin trên nền đái tháo đường tuýp 2.

Bài liên quan
Những vấn đề lớn trong chiến lược chống dịch là xuyên suốt, không thay đổi
Khẳng định nội dung trên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, tùy từng giai đoạn, thời điểm chúng ta phải có điều chỉnh, tập trung vào những khâu nào, việc gì, phù hợp với tình hình, năng lực thực tế, nhưng các nguyên tắc mang tính chiến lược là không thay đổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngừng sản xuất, lưu hành tiểu đường hoàn Difoco vì có chất cấm