Thể thao

Ngọn lửa Olympic Paris 2024 chuẩn bị được thắp sáng tại Olympia cổ của Hy Lạp

Quỳnh Trâm 15/04/2024 - 17:12

Gần 100 ngày trước khi Thế vận hội Paris 2024 khai mạc, ngọn lửa Olympic được thắp sáng ở thị trấn Olympia cổ đại, chuẩn bị cho cuộc rước đuốc kéo dài từ Acropolis (Hy Lạp) đến Polynesia thuộc Pháp.

Lần đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 áp đặt biện pháp giảm quy mô sự kiện cho Thế vận hội Tokyo 2020 và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, khán giả sẽ có thể tham dự các sự kiện rước đuốc Olympic.

Dự kiến, khoảng 600 quan chức sẽ có mặt tại buổi lễ vào ngày mai 16/4, đứng đầu là Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach.

duoc.jpg
Lần đầu tiên ngọn đuốc cho Thế vận hội Olympic Paris 2024 được ra mắt trên sông Seine. (Ảnh: Reuters)

Các nữ diễn viên trong vai nữ tu sĩ cổ đại thắp sáng ngọn lửa Olympic ở thị trấn Olympia, Tây Nam Hy Lạp, nơi Thế vận hội ra đời vào năm 776 trước Công nguyên. Giọng nữ cao mezzo người Mỹ Joyce DiDonato sẽ trình bày bài ca Olympic.

Buổi lễ được tiến hành tại tàn tích của Đền Hera 2.600 năm tuổi và bắt đầu cuộc rước đuốc Olympic đánh dấu thời gian đếm ngược cho mỗi Thế vận hội.

Ngọn đuốc gợi nhớ đến Thế vận hội cổ đại, khi ngọn lửa thiêng bùng cháy trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội. Truyền thống này bắt đầu được thực hiện trở lại vào năm 1936 ở Thế vận hội Berlin.

Vận động viên chạy tiếp sức đầu tiên là nhà vô địch chèo thuyền Thế vận hội 2020 của Hy Lạp, Stefanos Douskos.

Theo các nguồn tin ở Hy Lạp, vận động viên bơi lội người Pháp đã nghỉ hưu Laure Manaudou, người đã giành huy chương vàng đầu tiên tại Thế vận hội Athens 2004, sẽ là người cầm đuốc đầu tiên của Pháp tại Olympia.

Trong cuộc hành trình tiếp sức kéo dài 11 ngày trên đất Hy Lạp, khoảng 600 người cầm đuốc sẽ mang ngọn lửa đi quãng đường 5.000 km (3.100 dặm) qua 41 thành phố.

Thanassis Vassiliadis, người đứng đầu Ủy ban rước đuốc của Ủy ban Olympic Hy Lạp, cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị chương trình này cho Thế vận hội Tokyo, nhưng đại dịch không cho phép chúng tôi thực hiện nó”.

Ông cho biết thêm, mức độ an ninh tại lễ đốt lửa sẽ ở mức cao nhất có thể với cảnh sát có mặt ở khắp mọi nơi.

Ngọn lửa Olympic sẽ được bàn giao cho Ban Tổ chức Olympic Paris 2024 trong một buổi lễ tại Sân vận động Panathenaic hoàn toàn bằng đá cẩm thạch, nơi diễn ra Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên năm 1896, vào ngày 26/4.

Nana Mouskouri, ca sĩ Hy Lạp 89 tuổi, người có lượng lớn khán giả hâm mộ trên toàn thế giới, đã được mời biểu diễn tại buổi lễ.

Vào ngày 27/4, ngọn lửa sẽ bắt đầu hành trình đến Pháp trên con thuyền ba cột buồm Belem thế kỷ 19, con thuyền cổ được hạ thủy chỉ vài tuần sau Thế vận hội Athens 1896.

Là một con thuyền lịch sử của Pháp, Belem đã thực hiện các chuyến hành trình thương mại tới Brazil, Guyana và Tây Ấn trong gần hai thập kỷ.

Con thuyền vỏ thép ba cột cuối cùng còn sót lại của Pháp này dự kiến ​​sẽ đến Marseille vào ngày 8/5.

10.000 người cầm đuốc sau đó sẽ mang ngọn lửa đi khắp 64 vùng lãnh thổ của Pháp.

Nó sẽ đi qua 400 thị trấn và hàng chục địa điểm du lịch trong hành trình dài 12.000 km qua lục địa Pháp và các lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Caribe, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Ngày 25/7, lần đầu tiên ngọn đuốc cho Thế vận hội Olympic Paris 2024 được ra mắt trên sông Seine. Thiết kế ngọn đuốc cho Olympic và Paralympic Paris 2024 đã được công bố trước đó, mô phỏng hình ảnh phản chiếu của tháp Eiffel trên mặt nước gợn sóng của dòng sông Seine, truyền tải năng lượng hòa bình.

Được làm bằng thép đánh bóng nhẹ, nửa dưới của ngọn đuốc có hoa văn phù điêu mô phỏng chuyển động của dòng sông Seine, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic, dự kiến được tổ chức trước hơn nửa triệu người xem.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngọn lửa Olympic Paris 2024 chuẩn bị được thắp sáng tại Olympia cổ của Hy Lạp