Ngồi xem người khác đánh bạc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

LS Trương Quốc Hòe | 09/06/2022, 14:03

Việc ngồi xem người khác đánh bạc có bị xử lý trách nhiệm hình sự không? Pháp luật quy định như thế nào về hành vi này là vấn đề được rất nhiều độc giả quan tâm.

Hỏi: Tôi về dự đám cưới cháu họ, buổi tối thấy một số người ngồi tá lả ăn thua bằng tiền, do tò mò tôi ngồi xem đúng lúc đó bị công an bắt quả tang. Hiện tôi rất lo lắng, xin hỏi việc tôi ngồi xem người khác đánh bạc có bị xử lý trách nhiệm hình sự không, pháp luật quy định như thế nào về hành vi này?

Nguyễn Văn Mạnh

Trả lời: 

Vấn nạn đánh bạc xảy ra khá phổ biến ở nhiều nơi, nhất là những dịp lễ, Tết, cưới hỏi, hội hè. Thực tế có rất nhiều trường hợp khi công an ập vào bắt nhóm đối tượng đánh bạc vô tình bắt luôn cả người ngồi xem.

danh-bac.jpg
Ảnh minh họa

Theo quy định tại điều 26 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hành đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm; tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen… sẽ bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Trong khi đó, Điều 321 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định tội đánh bạc như sau. "Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền; hay hiện vật trị giá từ 05 triệu đồng hoặc dưới 05 triệu đồng nhưng đang bị xử phạt; hành chính mà còn vi phạm… thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù đến 03 năm".

Có thể thấy, quy định tại Bộ Luật hình sự 2015 cũng như Nghị định 167 chỉ quy định về xử phạt đối với tội đánh bạc mà không đề cập cụ thể hành vi ngồi xem đánh bạc. Như vậy, việc chứng minh một người tham gia đánh bạc hay chỉ ngồi xem đánh bạc sẽ căn cứ vào kết quả tài liệu xác minh, điều tra thu thập được của cơ quan chức năng.

Trong trường hợp bạn bị cơ quan công an bắt giữ cùng với những người tham gia đánh bạc, bạn phải chứng minh được việc mình chỉ xem mà không tham gia chơi.  Nếu cơ quan công an có đủ tài liệu chứng minh người chỉ "ngồi xem đánh bạc" mà không tham gia đánh bạc thì bạn sẽ không bị xử lý hình sự về tội đánh bạc.

Trong một số trường hợp, người ngồi xem đánh bạc cũng có thể bị tịch thu tiền, tang vật có trong người do có nghi ngờ đây là tang vật đánh bạc. Bởi vậy,  trong trường hợp này người ngồi xem đánh bạc phải chứng minh được mục đích sử dụng số tiền cũng như có nhân chứng để chứng minh cho lời khai là đúng sự thật. Trường hợp, chứng minh được tài sản này không để dùng đánh bạc sau khi kết thúc vụ án sẽ được hoàn trả.

Tuy nhiên, việc chứng minh này không hề dễ dàng. Vì thế, để tránh gặp rắc rối, bạn tuyệt đối không nên đến các sới bạc, dù chỉ là để ngồi xem vì tò mò hay thích thú.

Bài liên quan
Làm thế nào để không bị xóa hộ khẩu?
Nếu trong suốt thời gian bạn đi làm ăn xa nhà (nơi đăng ký HKTT) mà không thường xuyên trở về thì bạn cần phải đăng ký tạm vắng ở địa phương và tạm trú tại nơi bạn đang làm việc để không bị xóa hộ khẩu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngồi xem người khác đánh bạc có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?