Ngoại trưởng Trung Quốc nói về nguồn gốc COVID-19

Bạch Dương | 04/01/2021, 15:07

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã và CCTV, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói về nguồn gốc của COVID-19. Theo ông, nhiều nghiên cứu cho thấy đại dịch COVID-19 gây ra bởi các đợt bùng phát riêng biệt ở những nơi khác nhau trên thế giới.

Ngày 2/1/2021, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã có cuộc trả lời phỏng vấn với Tân Hoa Xã và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) về tình hình quốc tế và hoạt động đối ngoại của Trung Quốc trong năm 2020.

wangyi.jpg
Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị

Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói về nguồn gốc của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19). Theo ông Vương, nhiều nghiên cứu cho thấy đại dịch COVID-19 gây ra bởi các đợt bùng phát riêng biệt ở những nơi khác nhau trên thế giới.

Ông Vương nói rằng, khi Trung Quốc bị tấn công bởi một loại virus Corona không xác định, chính quyền Bắc Kinh đã ngay lập tức hành động để tiến hành điều tra dịch tễ học, xác định mầm bệnh và công bố thông tin quan trọng, bao gồm giải trình tự bộ gen của virus.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị cũng nhắc lại rằng, Trung Quốc là quốc gia đầu tiên báo cáo các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoại trưởng Vương cũng tuyên bố, Trung Quốc cũng “đi đầu trong cuộc chiến chống thông tin sai lệch, nỗ lực chính trị hóa và bôi nhọ”, “quyết tâm đảm bảo thông tin khách quan về cuộc chiến chống đại dịch không bị bóp méo”.

Vào ngày 31/12/2019, chính quyền Bắc Kinh đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về một đợt bùng phát bệnh viêm phổi chưa rõ nguyên nhân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tác nhân gây bệnh là một loại virus Corona mới, được đặt tên là COVID-19. Vào ngày 11/3/2020, WHO đã tuyên bố sự bùng phát của bệnh truyền nhiễm này là đại dịch COVID-19.

Theo Worldometer.info, tính đến 6h00 sáng 4/1 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 85 triệu ca, trong đó trên 1,85 triệu ca tử vong.

Một số nước lên tiếng kêu gọi các cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc virus. Hồi tháng 7/2019 vừa qua, hai chuyên gia của WHO đã được cử đi tiền trạm ở Trung Quốc làm dấy lên hi vọng một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc virus sẽ sớm được bắt đầu.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có cuộc điều tra trên thực địa nào được tiến hành. Theo Hãng tin Reuters, Bắc Kinh chỉ chấp nhận một nhóm điều tra hỗn hợp gồm các chuyên gia quốc tế và chuyên gia Trung Quốc. Hôm 30/10/2020, nhóm này chỉ mới lần đầu gặp mặt nhau thông qua một cuộc họp trực tuyến.

Các chuyên gia WHO tỏ ra thận trọng, thậm chí không đồng thuận về nguồn gốc virus SARS-CoV-2. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 7/12/2020 đã lên tiếng hối thúc Trung Quốc cho phép các nhà điều tra quốc tế tới Vũ Hán điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 "càng sớm càng tốt".

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 25/5: Trung Quốc ủng hộ xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2
Trung Quốc ủng hộ nỗ lực quốc tế nhằm xác định nguồn gốc virus SARS-CoV-2; Chính quyền Hong Kong lên án mạnh mẽ các đối tượng biểu tình bạo lực… là một số tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Trung Quốc nói về nguồn gốc COVID-19