Ngoại trưởng Mỹ chính thức thăm Việt Nam vào ngày mai (29/10)

Bạch Dương | 28/10/2020, 19:39

Chiều nay (28/10), Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày mai (29/10).

mike_pompeo_official_photo.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, từ ngày 29-30/10, Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo sẽ thăm chính thức Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

Có thể nói đây là thông tin khá bất ngờ, bởi lịch trình này không được Bộ Ngoại giao Mỹ cập nhật. Trên trang chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ, lịch trình từ ngày 25- 30/10 của ông Pompeo là công du Ấn Độ, Sri Lanka, Maldives và Indonesia.

Tại Ấn Độ hôm 27/10, ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã có cuộc hội đàm 2 + 2 với những người đồng cấp Ấn Độ, sau đó ông đã di chuyển sang Sri Lanka để tăng cường mối liên kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hôm nay (28/10), ông Pompeo tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tổ chức tại Hà Nội.

Tại diễn đàn này, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II).

Đây là chương trình thực hiện trong 5 năm với ngân sách 36 triệu USD và có mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, đảm bảo và theo định hướng thị trường.

Cũng tại diễn đàn, 3 doanh nghiệp Mỹ gồm Delta Offshore Energy, Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott ký thỏa thuận trị giá hơn 3 tỷ USD với Việt Nam để phát triển dự án điện khí từ khí hóa lỏng tại tỉnh Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ.

Bài liên quan
Tổng thống Obama thăm Việt Nam: Chính bởi "nhân duyên"!?
Nhiều nhà quan sát cho rằng, giữa TT Obama và Việt Nam có một mối nhân duyên kỳ lạ. Và chuyến thăm Việt Nam lần này chính là sự tiếp nối chuyến thăm lịch sử của TBT Nguyễn Phú Trọng năm 2015.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ chính thức thăm Việt Nam vào ngày mai (29/10)