Ngoại trưởng Mỹ "cảm ơn" Chủ tịch Kim Jong-un sau chuyến thăm Triều Tiên

Bạch Dương | 07/10/2018, 20:05

Viết về chuyến công du Bình Nhưỡng và cuộc gặp Chủ tịch Kim, Ngoại trưởng Mỹ đã đánh giá đây là chuyến thăm “tốt đẹp”, đồng thời gửi lời cảm ơn tới nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có chuyến thăm Bình Nhưỡng và gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là điểm dừng chân thứ hai trong hành trình tới Đông Bắc Á của Ngoại trưởng Pompeo. Chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Đông Bắc Á của ông là Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, Ngoại trưởng Mike Pompeo hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Taro Kono. Hai bên thảo luận các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có việc hợp tác trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng hoàn thành phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ

“Tôi đã có chuyến thăm tốt đẹp tới Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter cá nhân.

Đánh giá về chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 7/10, ông Pompeo đã viết trên Twitter cá nhân: “Tôi đã có chuyến thăm tốt đẹp tới Bình Nhưỡng để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chúng tôi tiếp tục đạt được bước tiến liên quan đến các thỏa thuận đã đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore”.

“Xin cảm ơn vì đã tiếp tôi và nhóm công tác của tôi”, Ngoại trưởng Mike Pompeo bày tỏ.

Như tin đã đưa, mục tiêu chính của chuyến thăm do Ngoại trưởng Mỹ dẫn đầu là nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Mỹ và Triều Tiên. Tỏ ra khá lạc quan về các cuộc đàm phán liên quan đến vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên trong tương lai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra “trong thời gian rất sớm”.

Dự kiến, sau chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo sẽ đến Seoul và báo cáo về kết quả chuyến đi với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in .

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono tại một cuộc họp ở Tokyo vào đêm trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng cũng đã thống nhất với nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về việc hai bên sẽ thảo luận về kết quả cuộc gặp giữa ông Pompeo với Chủ tịch Kim.

Sau khi thăm Nhật Bản và Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo sẽ tới Hàn Quốc, gặp Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Kang Kyung-wha.

Điểm dừng chân cuối cùng của ông trong chuyến thăm Đông Bắc Á sẽ là Trung Quốc vào ngày 8/10.

Bài liên quan
Triều Tiên thử thành công tên lửa hành trình tầm xa loại mới
Cuối tuần qua, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới, được các nhà phân tích coi là vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên của nước này, KCNA đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ "cảm ơn" Chủ tịch Kim Jong-un sau chuyến thăm Triều Tiên