Nghiêm trị hành vi thảm sát, tăng cường giải pháp đồng bộ phòng ngừa tội phạm

PV (thực hiện) | 17/12/2015, 10:15

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Long An vào chiều 12/12/2015 tại huyện Bến Lức, cử tri đã phản ánh bức xúc về tình hình tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trong thời gian gần đây, có một số vụ thảm sát xảy ra.

Cử tri kiến nghị pháp luật phải trừng trị nghiêm khắc đối với các hành vi này. Chánh án TANDTC đã trả lời các kiến nghị của cử tri. Và cũng ngay tại buổi tiếp xúc này, PV Báo Công lý đã phỏng vấn nhanh đồng chí Trương Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TANDTC để làm rõ thêm vấn đề nêu trên.

Nghiêm trị hành vi thảm sát, tăng cường giải pháp đồng bộ phòng ngừa tội phạm

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trao đổi với cử tri tỉnh Long An

PV:Kính thưa Chánh án, xin ông cho biết về nguyên nhân những vụ án có hành vi thảm sát trong thời gian vừa qua?

Chánh án Trương Hòa Bình: Những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có hành vi tàn ác, bạo lực, sát hại nhiều người, thì đối tượng thực hiện hành vi này là phi nhân tính, đó có thể là người có tâm tính ác độc, nhưng cũng có thể có trường hợp là người có bức xúc nhất thời, bột phát mà phạm tội. Tuy nhiên dù thế nào, xã hội cần phải lên án, pháp luật cần phải kịp thời nghiêm trị. Vấn đề này có những nguyên nhân xã hội của nó.

Nền kinh tế thị trường đem lại những mặt tích cực trong sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Nhưng đồng thời cũng có mặt trái. Đó là tạo ra sự cạnh tranh, một bộ phận thiếu công ăn việc làm, nhịp sống nhanh khiến con người ta dễ căng thẳng, tạo ra những stress; sự phát triển nhanh của những dịch vụ, sự tự do kinh doanh khiến việc kiểm soát bị quá tải. Thực tế cho thấy, đối tượng phạm tội này thường là do nghiện ngập; gia đình buông lỏng giáo dục; lười lao động, đua đòi ăn chơi hưởng lạc…

Nguyên nhân sâu xa là: Do nền tảng giáo dục đạo đức giữa gia đình - nhà trường - xã hội còn có những hạn chế, thiếu sự phối hợp chặt chẽ như trước đây; một bộ phận giới trẻ lệch lạc về lý tưởng sống. Nhiều gia đình bỏ bê con cái, để chúng bỏ học lêu lổng, học đòi cái xấu. Bên cạnh đó, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự phát triển ồ ạt của Internet, phim ảnh, trò chơi bạo lực, kinh dị tràn lan trên mạng; các tụ điểm giải trí không lành mạnh như karaoke, massage, quán bar, quán nhậu, vũ trường cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, sự hình thành nhân cách và sự giáo dục giới trẻ. Giới trẻ thiếu sự giáo dục, kiểm soát, tiêm nhiễm vào người những thói xấu, dần dần sa đà vào tệ nạn và đến một lúc nào đó, bột phát dẫn đến hành vi phạm tội. Ở các nước trên thế giới cũng phát sinh loại tội phạm này. Nghiên cứu tội phạm học cho thấy, cũng có trường hợp bột phát trong một mức độ stress nào đó, chứ không hẳn hành vi phi nhân tính là do bản chất ác độc của đối tượng phạm tội.

Còn đối với những băng nhóm tội ác, xã hội đen có hành vi bắt cóc, cướp của, giết người, buôn người, tống tiền, buôn bán ma túy…tức là những ổ nhóm lưu manh chuyên nghiệp, xuyên quốc gia. Đây chính là những đối tượng độc ác, phi nhân tính, chạy theo đồng tiền, bất chấp pháp luật. Chúng sẵn sàng trừng trị lẫn nhau, chống người thi hành công vụ hoặc gây ra các vụ thảm sát…cần phải có quan điểm xử lý thật nghiêm minh, quyết liệt, tuyên những mức án cao nhất, trừng trị tận gốc tội phạm này.

PV: Thưa Chánh án, quan điểm xét xử của Tòa án như thế nào để góp phần ngăn chặn loại tội phạm này?

Chánh án Trương Hòa Bình: Luật pháp tất nhiên là phải nghiêm trị hành vi phạm tội này. Nhưng ở mỗi vụ án cụ thể cũng phải xem xét cụ thể mục đích, động cơ, hoàn cảnh phạm tội của đối tượng để cá thể hóa hình phạt. Trong 7 tội danh bỏ mức án tử hình vừa được Quốc hội thông qua, thì tội giết người vẫn bị xử ở mức án cao nhất là: tử hình.

Để ngăn chặn, loại bỏ ra khỏi xã hội hành vi phạm tội này,  cùng với việc Tòa án tuyên những mức án cao nhất, nghiêm trị tội phạm, cần phải có những giải pháp đồng bộ mới giải quyết được cơ bản tình hình. Xét xử nghiêm minh của Tòa án là ở khâu cuối cùng của việc xử lý, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, của công lý, trừng trị hành vi ác độc, đảm bảo công bằng trong xã hội, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Nhưng cơ bản, như tôi đã nói ở trên, cái gốc của vấn đề là cần tạo ra nhiều công ăn việc làm, đồng thời phải coi trọng xây dựng nền tảng đạo đức xã hội; cần tăng cường sự phối hợp giáo dục đạo đức, nhân cách sống cho giới trẻ giữa gia đình - nhà trường - xã hội; cần đẩy mạnh và có biện pháp đồng bộ trong quản lý nhà nước về Internet, phim ảnh, các hoạt động kinh doanh trong xã hội, các dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh đến tệ nạn. Đồng thời, song song với đấu tranh phòng ngừa và xử lý các tội phạm hình sự, cần tăng cường tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật trong cộng đồng, đặc biệt đối với giới trẻ. Đối với các vụ án loại này, các Tòa án đã khẩn trương thụ lý, kịp thời đưa vụ án ra xét xử nhanh chóng, nghiêm minh, mở các phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn xảy ra vụ án, tuyên những mức án cao nhất, góp phần tích cực trong việc giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, tăng cường và nâng cao tính răn đe, phòng ngừa tội phạm trong xã hội.         

PV: Trân trọng cảm ơn Chánh án!                                                             

Án dân sự tăng rất nhanh

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình cho biết: Hàng năm, số lượng vụ án dân sự tăng rất nhanh. Trong năm 2015, TAND các cấp thụ lý giải quyết gần 400.000 vụ, trong đó hơn 2/3 là án dân sự, tỷ lệ giải quyết 92,6%. Cứ mỗi năm như vậy, án dân sự tăng khoảng 10 - 15%. Tất nhiên, số lượng án còn lại gần 8% (Số án này chủ yếu còn trong thời hạn luật định, tức là Tòa án mới thụ lý cuối năm, còn trong thời hạn giải quyết; có một số vụ tạm đình chỉ do những nguyên nhân khách quan, ví dụ như: giám định, định giá chưa có kết quả, đang chờ các tài liệu, hoặc ý kiến, kết luận của các cơ quan khác; hoặc ủy thác tư pháp với nước ngoài nhưng chưa được trả lời..v..v.. Trên thực tế, cũng còn một số ít vụ việc ở các Tòa án địa phương, có số việc thụ lý rất lớn còn để án quá hạn luật định), TANDTC đã chỉ đạo các Tòa án các cấp phối hợp với các cơ quan chức năng, thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết rốt ráo, không để xảy ra án quá hạn luật định.

Liên quan đến việc giải quyết các vụ án hành chính (người dân khởi kiện cơ quan, cá nhân có thẩm quyền về các quyết định hành chính, hành vi hành chính), Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: Trong những năm qua, ở cấp huyện, tỷ lệ các vụ án loại này bị hủy nhiều, cấp tỉnh phải xử phúc thẩm; TANDTC đã phải xem xét các vụ án hành chính theo trình tự Giám đốc thẩm, tái thẩm cũng khá lớn. Luật Tố tụng hành chính đã được sửa đổi, bổ sung và Quốc hội đã thông qua. Theo Luật này, tới đây TAND cấp huyện sẽ không thụ lý sơ thẩm các vụ án hành chính liên quan đến cơ quan hành chính, cán bộ có thẩm quyền ban hành các Quyết định hành chính, hành vi hành chính ở cấp huyện; TAND cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết, xét xử sơ thẩm các vụ án này; sau đó, nếu có kháng cáo, kháng nghị, TAND cấp cao xử phúc thẩm, TANDTC xử giám đốc thẩm, tái thẩm.

 

Bài liên quan
Khởi tố, tạm giam 3 bị can liên quan vụ án xảy ra tại Bộ Ngoại giao
Liên quan vụ án chuyến bay giải cứu, Bộ Công an vừa khởi tố, bắt giam thêm 3 bị can, trong đó có Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) và một cán bộ Đại sứ quán tại Malaysia.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghiêm trị hành vi thảm sát, tăng cường giải pháp đồng bộ phòng ngừa tội phạm