Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA: Mở ra cơ hội lớn cho các DN Việt Nam

Lan Trần | 12/02/2020, 20:34

Ngày 12/2, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, chiều ngày 12/2, Nghị viện châu Âu chính thức bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA). Kết quả có 401 phiếu thuận, 192 phiếu chống và 40 phiếu trắng.

Cùng với việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do EVFTA, Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA  giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu với tỷ lệ 407 phiếu ủng hộ, 188 phiếu chống và 53 phiếu trắng.

Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA: Mở ra cơ hội lớn cho các DN Việt Nam

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, kết quả nói trên có ý nghĩa đối với Việt Nam và EU - hai đối tác chiến lược toàn diện. Kết quả này cũng thể hiện sự tin cậy trong việc triển khai đàm phán, kí kết, thông qua hai Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư

Với việc thông qua 2 Hiệp định này cho thấy rằng mối quan hệ Việt Nam – EU đã có những nền tảng mới quan trọng và bền vững, tiếp tục tạo nên chất lượng trong quan hệ hợp tác toàn diện hai bên. Đặc biệt, đây là điểm nhấn trong  khung khổ hợp tác mà hai bên đang có để hướng về tương lai, của hệ thống thương mại đa phương - là nền tảng cho thương mại tự do.

Để đạt được việc thông qua này, cả hai bên đều đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hơn 8 năm qua, từ khi khởi sự đàm phán. Cùng đó là các quá trình đàm phán, hoàn tất đàm phán, thực hiện thủ tục pháp lý, ký kết cũng như phê chuẩn, hai bên đều đã chia sẻ và có những nỗ lực lớn dựa trên sự tin cậy và hợp tác chặt chẽ, kịp thời.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, với Hiệp định EVFTA, Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tư do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế địa - chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu.

Được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, EVFTA mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường đầy tiềm năng với 508 triệu dân và tổng sản phẩm nội địa (GDP) khoảng 18.000 tỷ USD.

“Hiện nay, EU là một trong số thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này năm 2019 đạt 41,48 tỉ USD và nhập khẩu đạt 14,91 tỉ USD. Do vậy, Hiệp định sẽ giúp chúng ta có điều kiện thúc đẩy xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường, thu được giá trị gia tăng cao hơn thông qua việc thiết lập các chuỗi cung ứng mới”, Bộ trưởng nói.

Theo quy định của EU, Hiệp định EVFTA sẽ cần được Hội đồng châu Âu phê duyệt để có hiệu lực. Hiệp định sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau khi hai bên thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất thủ tục trong nước hoặc vào một thời điểm khác do hai bên thống nhất.

Bộ Công Thương cho biết, về phía Việt Nam, Chính phủ cũng đang đẩy nhanh việc thực hiện các quy trình, thủ tục trong nước để hai Hiệp định này sớm được Quốc hội phê chuẩn.

Song song với việc hoàn tất các thủ tục phê chuẩn, công tác chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định cũng đã được tiến hành. Cụ thể, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Kế hoạch hành động để chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Kế hoạch hành động này xác định rõ mục tiêu, các nhiệm vụ chủ yếu và các Bộ, ngành có liên quan trong việc thực hiện với lộ trình cụ thể. Trong đó, các nhiệm vụ chủ yếu bao gồm 5 nhóm chính: công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; và chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị viện châu Âu bỏ phiếu phê chuẩn EVFTA: Mở ra cơ hội lớn cho các DN Việt Nam