Nghị lực vượt khó của nam sinh có điểm thi khối C cao nhất Thanh Hóa

Tùng Anh | 27/07/2021, 16:01

Với tinh thần cần cù, chịu khó, ý chí vươn lên trong học tập, em Phạm Thanh Tùng, học sinh lớp 12C5 Trường THPT Hoàng Lệ Kha (huyện Hà Trung) đã xuất sắc giành được 28,75 điểm và là thí sinh đạt điểm cao nhất khối C của tỉnh Thanh Hóa trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021.

Sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1, trong ngôi nhà của nam sinh Phạm Thanh Tùng ở thôn 4, xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) luôn tràn ngập niềm vui, những lời chúc mừng qua điện thoại từ người thân, bạn bè và các thầy cô giáo.

Với tổng điểm 28,75 khối C, trong đó môn Ngữ Văn đạt 9 điểm, môn Lịch Sử 9,75 điểm và môn Địa lý 10 điểm, em Phạm Thanh Tùng là thí sinh đạt điểm khối C cao nhất của tỉnh Thanh Hóa.

anh1-nghi-luc-cua-nam-sinh-dat-diem-khoi-c-cao-nhat-thanh-hoa.jpg
Nam sinh Phạm Thanh Tùng cùng các cô giáo trường THPT Hoàng Lệ Kha

Tùng sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố mẹ ly hôn, Tùng sống với bà ngoại từ lúc em mới 2 tuổi. Mẹ và chị gái thì đi làm ăn xa mãi tận miền Nam, mấy năm mới về nhà một lần. Tùng và bà ngoại năm nay đã gần 90 tuổi sống nương tựa vào nhau. 

Ngồi cạnh bà ngoại, Tùng nắm chặt đôi bàn tay nhăn nheo mà ấm áp của bà như thầm cảm ơn công ơn dưỡng dục của bà ngoại suốt thời gian qua. Bà Nguyễn Thị Khang, 87 tuổi không giấu nổi sự xúc động khi nói về đứa cháu ngoại của mình: “15 năm mẹ đi làm xa, cháu Tùng ở với bà, cháu rất chăm ngoan, tự lập và tự giác trong việc học cũng như giúp đỡ bà việc nhà”. 

Vượt qua những thiếu thốn về vật chất và tinh thần, Tùng dồn hết tâm trí vào việc học tập. 3 năm học cấp 3, em đều đạt học sinh giỏi và thường xuyên dẫn đầu lớp về thành tích học tập.

Hỏi về bí quyết để học và thi đạt kết quả cao, Tùng chia sẻ: “Em đam mê khối C từ năm học lớp 8. Trong việc học tập, em luôn chọn mục tiêu phấn đấu, ở trên lớp thì tập trung nghe thầy cô giáo giảng, làm bài tập đầy đủ. Các câu hỏi khó em đều hỏi lại các thầy cô giáo và được thầy cô tận tình hướng dẫn. Ngoài ra, em còn tự học ở nhà, tìm hiểu các đề thi và bài giảng trên mạng internet”.

Tùng đam mê và có năng khiếu vượt trội về môn Lịch sử. Để đảm bảo việc học nhanh và ghi nhớ lâu các kiến thức môn Sử, Tùng thường lọc các từ khóa, xây dựng sơ đồ theo một chủ đề, từ đó chia ra nhiều nhánh phụ, nhánh con, có sự phân biệt rõ ràng giữa vấn đề này và vấn đề kia. Sau đó, em sẽ ghi nhớ kiến thức theo từng từ khóa rồi tiến hành sắp xếp các kiến thức sao cho khoa học và dễ nhớ. Trong năm học vừa qua, Tùng đã đạt giải Khuyến khích môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

anh2-nghi-luc-cua-nam-sinh-dat-diem-khoi-c-cao-nhat-thanh-hoa.jpg
Sống với bà ngoại từ nhỏ, Tùng luôn chăm ngoan, tự lập trong học tập

Nói về cậu học trò của mình, cô giáo Nguyễn Thị Hương – giáo viên dạy môn Ngữ Văn của Trường THPT Hoàng Lệ Kha nhận xét: “Trong 3 năm tôi làm giáo viên chủ nhiệm, em Tùng là học sinh chăm ngoan, học giỏi. Em học tập tốt đồng đều tất cả các môn, em còn là một lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình và rất có trách nhiệm. Em luôn là người gắn kết các thành viên trong lớp để tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau cố gắng trong học tập”.

Với thành tích 28,75 điểm khối C, em Phạm Thanh Tùng đã đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Luật Hà Nội. Hy vọng rằng em sẽ vượt qua mọi khó khăn tiếp tục đạt được nhiều thành tích trên con đường học tập và thực hiện được ước mơ của mình.


Bài liên quan
Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo vượt khó
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã có buổi làm việc với UBND huyện Mường Lát (Thanh Hoá), đồng thời Trao học bổng Vừ A Dính cho học sinh nghèo, vượt khó tại huyện Mường Lát.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị lực vượt khó của nam sinh có điểm thi khối C cao nhất Thanh Hóa