Nghị lực phi thường của nữ thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi

Ngô Chuyên | 15/09/2020, 16:47

Hai năm ròng đưa cha đi nhiều bệnh viện để chữa bệnh tật, thế nhưng Đào Thị Huê – sinh viên Trường ĐH Thủy lợi vẫn luôn nỗ lực học tập, truyền cảm hứng cho bạn bè. Kết thúc 4 năm học, Huê trở thành thủ khoa đầu ra của trường.

Hai năm ròng đưa cha đi nhiều bệnh viện để chữa bệnh

Mở đầu cuộc trò chuyện với Huê, tôi hỏi em nghĩ gì khi giành được thành tích đáng ngưỡng mộ vậy? Huê mỉm cười hiền nói: “Em muốn dành món quà đặc biệt này tặng gia đình, thầy cô, bạn bè đặc biệt là bố của mình”.

Huê kể, em vẫn nhớ như  in ngày 24/12/2019 - hôm đó em thi môn cuối cùng ở Trường ĐH Thủy lợi, cũng là ngày bố em làm phẫu thuật. Thi xong vào viện, bố được đón về phòng hồi sức, bác sĩ gọi em vào phòng riêng và nói cho em biết tình trạng bệnh của bố.

Nghị lực phi thường của nữ thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi

Thủ khoa đầu ra trường ĐH Thủy lợi năm 2020.

“Lúc đó em rất bình tĩnh, chắc do mình trải qua nhiều khó khăn nên luôn sẵn sàng đón nhận mọi việc một cách bình tĩnh nhất có thể. Một phần nữa, bản thân em suy nghĩ  mình phải mạnh mẽ, làm chỗ dựa cho bố, mẹ và các em. Đặc biệt phải luôn lạc quan, không nghĩ tiêu cực”, Huê kể.

Biết tin bố mắc bệnh hiểm nghèo – cái tin như sét đánh bên tai, nhưng cô gái nhỏ vẫn kiên cường, động viên bố. Thế rồi, hơn 1 tuần âm thầm chịu đựng, đến ngày 1/1/2020 Huê nói với gia đình và tìm cách để chạy chữa cho bố.

“Đây là lần đầu tiên đại gia đình em đón nhận một cái tin như vậy. Và lúc đó, bệnh tình bố em không phải giai đoạn nhẹ, mọi người khuyên gia đình em đừng đi chữa Tây y mà ở nhà dùng các bài thuốc Nam. Nhưng em đã không đồng ý quyết định cho bố theo điều trị”, Huê kể.

Vốn sinh ra ở một huyện nghèo của  thành phố Hải Phòng, bố mẹ sinh được  3 chị em, Huê là con đầu trong gia đình thuần nông nên Huê luôn cố gắng, nỗ lực hết sức để học hành, là tấm gương để các em noi theo.

Nghị lực phi thường của nữ thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi

Dẫu bề ngoài nhỏ nhắn nhưng nghị lực và ý chí của Huê khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. 

Lấy tư duy của môn Toán để học triết học

Trong suốt 2 năm Huê đưa bố đi qua rất nhiều bệnh viện chữa bệnh nhưng Huê vẫn luôn cố gắng sắp xếp thời gian để học hành, không bỏ buổi học nào trên giảng đường.

Huê kể: “Em luôn cố gắng tập trung cao độ nghe giảng trên lớp bởi vậy  về nhà em không mất quá nhiều thời gian vào việc học lại. Chỉ có những vấn đề nào mình chưa hiểu, chưa nắm rõ em mới nghiên cứu lại bài giảng. Buổi tối em giành thời gian làm các bài tập thầy cô giao, đi làm thêm và chăm sóc bố”.

Để có thể đạt được thành tích như bây giờ, ngay từ đầu tiên bước vào Trường ĐH Thủy lợi Huê luôn đặt mục tiêu rõ ràng với các môn học.

“Đặc biệt, em có niềm đam mê với môn Toán từ thời học phổ thông em bởi vậy khi em làm thêm cũng chọn việc liên quan đến môn Toán”, Huê nói.

Nghị lực phi thường của nữ thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi

Huê luôn muốn là người tạo cảm hứng cho bạn bè của mình.

Là người theo dõi Huê từng bước trưởng thành của Huê từ khi mới vào trường, thầy giáo Lê Văn Chính – Phó trưởng khoa Kinh tế và Quản trị ĐH Thủy lợi cho biết: “Huê là cô sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng vô cùng nghị lực. Huê luôn nỗ lực phấn đấu vì thế mà kết quả rất xứng đáng với sự kỳ vọng của thầy cô. Đặc biệt, Huê là thủ khoa đầu ra xuất sắc của Trường ĐH Thủy lợi và là 1 trong 88 thủ khoa xuất sắc được vinh danh của thành đoàn Hà Nội năm 2020”.

“Trông Huê nho nhỏ thế thôi nhưng mà bé hạt tiêu, Huê rất nỗ lực trong công tác học tập cũng như trong công tác phong trào. Huê có đóng góp tích cực lớn trong ban học tập, phát triển đảng của khoa. Và Huê đã là sinh viên ưu tú được kết nạp đảng trong quá trình học tập tại trường”, thầy Chính chia sẻ thêm.

Được biết, hiện tại Huê cố gắng học tiếng Anh, trau dồi kỹ năng và tìm kiếm cơ hội đi du học.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị lực phi thường của nữ thủ khoa đầu ra Trường ĐH Thủy lợi