Nghi can sát hại vợ đã tự tử, vụ án được giải quyết ra sao?

Hà An | 27/07/2022, 14:49

Sau khi sát hại vợ tại một nhà trọ trên địa bàn TP.HCM, người chồng đã bỏ trốn về quê sau đó ra đầu thú. Tuy nhiên trước khi đầu thú, người này đã uống thuốc sâu tự tử và tử vong? Vậy vụ án sẽ được giải quyết như thế nào?

Ngày 27/7, thông tin từ Công an TP.HCM cho biết Trần Hữu Phúc (21 tuổi, quê An Giang) – nghi can sát hại vợ đã tử vong tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Theo cơ quan công an, trước đó, do có mâu thuẫn với vợ là chị S.T.C.T. (23 tuổi) tại nhà trọ ở KP.2, phường Bình Chiểu, TP.Thủ Đức, Phúc đã sát hại chị T. sau đó bắt xe bỏ trốn về An Giang rồi đến công an địa phương để đầu thú.

Tuy nhiên, trước khi đến công an, Phúc đã uống thuốc trừ sâu với ý định tự tử, mặc dù được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng đã tử vong.

Trước đó, khoảng 21h ngày 24/7, mẹ của chị T. trình báo về việc phát hiện con gái tử vong tại nhà trọ thuộc phường Bình Chiểu.

Qua công tác khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng xác định nạn nhân bị sát hại.

Đáng chú ý, thời điểm xảy ra vụ việc, Trần Hữu Phúc (chồng chị T) đã bỏ trốn. Sau đó, nghi can Phúc đã đến đến công an địa phương để đầu thú và khai báo hành vi giết vợ. Đồng thời, Phúc cũng cho biết vừa uống thuốc tự tử

Phúc sau đó được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đã tử vong. Nhiều độc giả quan tâm, vụ án sẽ được giải quyết như thế nào?

luat-su-nguyen-thi-hue.jpg

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Thị Huế, (Công ty Luật TNHH XTVN, đoàn luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm: Khi phát hiện có án mạng xảy ra, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành các biện pháp xác minh, kiểm tra nhằm làm rõ nguyên nhân dẫn tới án mạng, xác định có đồng phạm hay không…Dựa trên kết quả điều tra, xác minh và chứng cứ thu thập được đánh giá để đưa ra kết luận có khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.

Theo luật sư Huế, đối với vụ việc nêu trên, nạn nhân trong vụ án là người vợ chết do bị sát hại. Dù cho xuất phát với bất kỳ nguyên nhân nào, việc tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật đã cấu thành tội "Giết người". Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng của con người. Người thực hiện hành vi giết người sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, người chồng là nghi can duy nhất của vụ án tự tử bằng thuốc trừ sâu trước khi ra đầu thú. Căn cứ Điều 157, Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, vụ án sẽ không được khởi tố. Đồng thời, Cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra theo quy định tại khoản 1, Điều 230, Bộ luật Tố tụng hình sự

Luật sư Huế cho biết thêm, trong một số trường hợp, mặc dù nghi can đã chết nhưng vụ án xác định còn đồng phạm bao gồm người tổ chức, xúi giục, giúp sức thì vụ án vẫn sẽ được điều tra, khởi tố và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Người chồng sát hại vợ trong nhà trọ rồi ra đầu thú đã tử vong
Theo cơ quan công an, trước khi ra đầu thú về hành vi giết vợ, người chồng đã uống thuốc trừ sâu với ý định tự tử, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi can sát hại vợ đã tự tử, vụ án được giải quyết ra sao?