Nghệ An: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Trương Huê | 25/05/2015, 18:15

Từ ngày 26/5 đến 30/5/2015 tại Trung tâm văn hoá tỉnh Nghệ An sẽ diễn ra Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đó là nội dung trong buổi họp báo của Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tại TP Vinh vào sáng ngày 25/5. Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết, thông qua các tư liệu, bản đồ, hiện vật, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản, được trưng bày trong triển lãm, nhằm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm giới thiệu và trưng bày 100 bản đồ và tư liệu lịch sử quý giá về Trường Sa và Hoàng Sa đã được Bộ TT & TT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan, các nhà khoa học, địa phương tiến hành sưu tầm, thẩm định và in ấn.Thông qua 5 nguồn tư liệu như: Văn bản (Văn bản Hán Nôm…); Bản đồ; Ảnh; công trình nghiên cứu và Hiện vật trực quan, thực tiễn.

Nghệ An: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những Bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Trong triển lãm sẽ có những tư liệu cho thấy các nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay, đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình.

Triển lãm gồm các nhóm tư liệu chính như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương, thay mặt nhà nước Việt Nam đương thời, ban hành. Đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn; Phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam, ban hành trong thời kỳ 1954 – 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Phiên bản của các văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay…

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ TT&TT cũng cho biết, một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng trong triển lãm này, một số hình ảnh tư liệu về qúa trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Triển lãm và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Viêt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” sẽ diễn ra từ ngày 26/5 đến 30/5/2015 tại Trung tâm văn hoá tỉnh Nghệ An. Đây là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”