Nghệ An: Ra công điện khẩn, cấm biển, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 7

Phan Hiền | 13/10/2020, 19:03

Để giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân trước cơn bão số 7 có khả năng sẽ đổ bộ vào tỉnh Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra công điện khẩn.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa ban hành Công điện 35/CĐ-UBND ngày 13/10, yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, thị xã Cửa Lò, thị xã Hoàng Mai; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Chi cục Thủy sản và các đơn vị có liên quan khẩn trương sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh, trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương và người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 15 giờ ngày 13 tháng 10 năm 2020. Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để bảo đảm an toàn trước 20 giờ ngày 13 tháng 10 năm 2020.  Thường xuyên Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh qua Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh...

UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao vùng bị ngập lũ, các vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh. Hiện tại các cơ quan cứu hộ, cứu nạn của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cũng đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Nghệ An: Ra công điện khẩn, cấm biển, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 7

(Hình minh họa)

Theo báo cáo của các địa phương và các ngành trong tỉnh, Nghệ An có 3.485 phương tiện với 17.473 lao động đánh bắt hải sản trên biển. Đến chiều 13/10, có 120 phương tiện với 366 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển; 2 phương tiện với 12 lao động hoạt động ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ; có 26 phương tiện với 150 lao động đã vào tránh trú bão ở các tỉnh; 3.337 phương tiện với 16.945 lao động đang neo đậu tại bến.

Toàn tỉnh có 1.061 hồ, đập lớn nhỏ. Các đơn vị, địa phương đang vận hành theo phương án phòng, chống lụt bão được phê duyệt; các hồ chứa hiện đang đảm bảo an toàn.

Toàn tỉnh có 19 hồ chứa thủy điện đang vận hành khai thác, trong số đó có 8 hồ chứa đang vận hành theo quy trình liên hồ chứa trên lưu vực sông Cả (sông Lam) và các hồ còn lại theo quy trình đơn hồ. Tất cả đã được phê duyệt các phương án phòng chống thiên tai và an toàn đập.

Chiều 13/10, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Do bão số 7 đang có diễn biến rất phức tạp, có ảnh hưởng trực tiếp đến Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có thông báo gửi tới các đơn vị trường học và lãnh đạo của 21 phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn tỉnh yêu cầu các đơn vị bám sát tình hình diễn biến của cơn bão và chủ động cho học sinh nghỉ học, nếu bão đổ bộ trực tiếp vào Nghệ An.

Lãnh đạo các phòng Giáo dục và Đào tạo cần đặc biệt lưu ý đến các trường nội trú, bán trú, các trường, điểm trường sát khe, suối, vách núi, các trường ven sông có nguy cơ mất an toàn. Việc thông báo phải kịp thời, tránh tình trạng thông báo muộn khi học sinh đã đến trường học.

Liên quan đến cơn bão số 7, chiều nay các trường học trên địa bàn TP. Vinh và một số huyện đã chủ động cho học sinh nghỉ học sớm so với ngày thường.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 7 có khả năng khoảng 10 giờ ngày 14/10 sẽ đi vào đất liền các tỉnh phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 7 - cấp 8, giật cấp 10.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Ra công điện khẩn, cấm biển, khẩn trương triển khai công tác phòng, chống bão số 7