Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

Phan Hiền | 18/07/2020, 17:10

Nhiều năm liền nước xả thải từ hồ tôm của một hộ dân ở xã Quỳnh Lập, Thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) gây ra mùi hôi thối, khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Đáng nói hơn, nước thải này theo kênh nước đổ thẳng ra biển.

Bức xúc trước việc ô nhiễm môi trường sống, nhiều năm liền phải sống chung với mùi hôi thối do nước thải từ hồ tôm, người dân xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập, TX. Hoàng Mai, Nghệ An) đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan báo chí.

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2017, tại khu vực khe Hóc, thuộc địa bàn xóm Tân Minh (xã Quỳnh Lập), ông Trần Xuân Ủy (SN 1983) cùng 3 người khác đã đầu tư xây dựng hồ tôm.

Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

Hồ nuôi tôm bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Cũng từ khi xuất hiện hồ nuôi tôm này, lượng nước chảy ra từ các hồ tôm theo dòng kênh khe Hóc đã gây ra hiện tượng ô nhiễm, dòng nước chuyển màu đen đục, có mùi hôi nồng nặc khiến cho cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đáng nói hơn kênh nước khe Hóc này chảy dài xuyên qua khu dân cư xóm Tân Minh, qua bãi tắm Đông Hồi rồi đổ ra biển.

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này, 3 năm qua người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã, thị xã Hoàng Mai nhưng vẫn không được xử lý dứt điểm.

Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

 Người dân bức xúc vì mùi hôi thối từ dòng nước kênh đen ngòm.

“Việc ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân chúng tôi mà còn ảnh hưởng đến sinh thái, du lịch của địa phương. Chính vì dòng nước thải chảy qua bãi tắm nên càng ngày du khách đến bãi tắm này càng thưa dần rồi ít hẳn”, một người dân sinh sống nơi đây bức xúc nói.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Xuân Ủy (chủ trang trại nuôi tôm) thừa nhận có tình trạng nước thải của trang trại chảy ra khe Hóc và gây mùi hôi thối cho xóm Tân Minh.

Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

Nước đen kịt, bốc mùi hôi thối trên kênh khe Hóc.

Ông Ủy cho biết, khu nuôi tôm của mình rộng 2,5ha với 16 hồ nuôi tôm. Trang trại đã xây dựng 3 bể lắng nước thải và có xử lý thuốc rồi cho chảy ra kênh nước khe Hóc. Về màu nước đen kịt và hôi thối, ông Ủy cho biết, do nước trên kênh khe Hóc bị ứ đọng dẫn đến mùi hôi thối nồng nặc chứ bản thân nước nuôi tôm không có mùi thối. Còn màu đen là do cặn tảo trong quá trình nuôi tôm.

Tuy nhiên, thời điểm PV có mặt tại trang trại nuôi tôm này thì mùi hôi thối cũng xuất hiện chính tại các hồ tôm này. Màu nước trong hồ tôm cũng màu đen xanh đục. Còn tại kênh nước khe Hóc, nước vẫn chảy trực tiếp ra biển với lượng lớn chứ không ứ đọng một chỗ.

Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

 Theo người dân, việc ô nhiễm từ nước xả thải của hồ tôm khiến cho các nhà hàng kinh doanh tại đây ế ẩm

Trao đổi thêm với PV, ông Ủy cho biết, trước đây trang trại của ông đã bị Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập biên bản và xử phạt mức 27,5 triệu đồng về hành vi "Xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải ra môi trường".

Cụ thể, theo biên bản của Phòng TNMT TX. Hoàng Mai lập ngày 6/9/2019, cho thấy, trang trại này xả nước thải vượt chỉ tiêu Coliform 1,86 lần, BOD5 vượt 1,15 lần. Phòng TNMT TX. Hoàng Mai cũng yêu cầu ông Trần Xuân Ủy chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối

 Dòng nước đen kịt theo dòng kênh sau đó chạy thẳng ra bãi biển.

Tuy nhiên, sau gần 1 năm bị xử phạt, trang trại nuôi tôm này vẫn tiếp tục xả thải ra môi trường với màu nước đen kịt, bốc mùi hôi thối khiến người dân phải cầu cứu các cơ quan chức năng.

Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Bài liên quan
Xử phạt Công ty TNHH Long Sơn 130 triệu đồng
Không thực hiện đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, Công ty TNHH Long Sơn đã bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt 130 triệu đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ An: Người dân bức xúc vì nước thải hồ tôm gây hôi thối