Đời sống

Nghệ An: Gặp mặt chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Hải Yến 24/04/2024 - 16:43

Ngày 24/4, tại thành phố Vinh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

Tham dự Chương trình có Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà - Phó Tư Lệnh Quân khu 4; Thiếu tướng Phan Văn Sỹ - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 4.

gap_mat_tnxp_2.jpg
Các đại biểu tham dự Chương trình.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành, thị và đặc biệt là 150 đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đại diện cho những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, các đại biểu đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử để cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

gap_mat_tnxp_5.jpg
Các nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ giao lưu với Chương trình.

Những ký ức về năm tháng chiến tranh khốc liệt qua lời kể của những chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã mang đến cho những người tham dự Chương trình nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn niềm tự hào về một thế hệ tiên phong đi trước, không tiếc máu xương, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu bày tỏ xúc động khi được gặp và cảm nhận tinh thần hăng hái, phấn khởi từ 150 đại biểu đại diện chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến có mặt tại Chương trình - đại diện cho những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm Châu, chấn động địa cầu”.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định: Chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

gap_mat_tnxp_4.jpg
Chương trình văn nghệ đặc sắc tái hiện lịch sử Chiến dịch Điện Biên Phủ hào hùng năm xưa.

“Trong giờ phút trang trọng, xúc động của cuộc gặp mặt hôm nay, chúng ta bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất đã cống hiến trọn đời mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của Nhân dân.

Chúng ta tưởng nhớ công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, người chỉ huy tài tình, tư lệnh của Chiến dịch Điện Biên Phủ và các anh hùng, liệt sỹ, những đồng chí, đồng đội, những người con ưu tú của dân tộc và quê hương Nghệ An đã mãi mãi nằm lại ở chiến trường, không kịp chứng kiến ngày đất nước được hòa bình, độc lập, tự do…” - Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu xúc động, bày tỏ.

Chương trình cũng góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân toàn tỉnh ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

gap_mat_tnxp_1.jpg
Các đồng chí lãnh đạo Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng hoa cho các nhân chứng lịch sử giao lưu tại Chương trình.

Đặc biệt là ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Chương trình hành động số 68-CTr/TU, ngày 15/11/2023 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ làm hết sức mình để tri ân công lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và gia đình các anh hùng, liệt sỹ bằng tất cả những gì có thể làm được để bù đắp một phần sự hy sinh, mất mát của các đồng chí.

Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao quà tặng 150 đại biểu là chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ có mặt tại Chương trình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Gặp mặt chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ