Chuyển động

Ngày Tị nạn Thế giới năm 2024: Vì một thế giới nơi người tị nạn được chào đón

Nguyên An 20/06/2024 - 22:02

Ngày Tị nạn Thế giới (20/6) là một ngày quốc tế được Liên hợp quốc chỉ định để bày tỏ sự chia sẻ những khó khăn của người tị nạn trên toàn cầu, soi sáng quyền lợi, nhu cầu và ước mơ của những người buộc phải chạy trốn.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres viết: “Người tị nạn cần sự đoàn kết toàn cầu và khả năng xây dựng lại cuộc sống của họ một cách xứng đáng”.

ngaytinan.jpg
Những người tị nạn Rohingya chạy trốn xung đột và đàn áp đi về phía khu định cư tị nạn Kutupalong. (Ảnh:UNHCR)

Người tị nạn cần sự đoàn kết của chúng ta hơn bao giờ hết. Đoàn kết có nghĩa là luôn mở cửa, tôn vinh sức mạnh và thành tích của họ cũng như suy ngẫm về những thách thức mà họ gặp phải.

Đoàn kết với những người buộc phải chạy trốn cũng có nghĩa là tìm ra giải pháp cho hoàn cảnh của họ - chấm dứt xung đột để họ có thể trở về nhà an toàn, đảm bảo họ có cơ hội phát triển trong các cộng đồng đã chào đón họ và cung cấp cho các quốc gia những nguồn lực mà họ cần để tiếp nhận và hỗ trợ những người tị nạn.

kamal-and-his-family-are-among-the-thousands-of-refugees-who-have-fled-myanmar-since-august-2017.jpg
Một trong số hàng nghìn gia đình người tị nạn Myanmar kể từ tháng 8/2017. (Ảnh: UNOPS)

Ngày Tị nạn Thế giới là một ngày quốc tế được Liên hợp quốc chỉ định để bày tỏ sự chia sẻ với những người tị nạn trên toàn cầu. Ngày 20 tháng 6 hằng năm được chọn là Ngày Tị nạn Thế giới, nhằm tôn vinh sức mạnh và lòng dũng cảm của những người bị buộc phải rời bỏ quê hương để thoát khỏi xung đột hoặc đàn áp. Ngày Tị nạn Thế giới là cơ hội để xây dựng sự đồng cảm và hiểu biết về hoàn cảnh của họ cũng như ghi nhận khả năng phục hồi của họ trong việc xây dựng lại cuộc sống.

ethiopian-refugees-header.png
Người tị nạn Ethiopia ở biên giới Arab Saudi.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, cứ mỗi phút có 20 người bỏ lại tất cả để thoát khỏi chiến tranh, đàn áp hoặc khủng bố.

Thế giới đang chứng kiến ​​mức độ dịch chuyển cao kỷ lục. Con số chưa từng có 70,8 triệu người trên khắp thế giới đã bị buộc phải rời bỏ nhà cửa do xung đột và đàn áp vào cuối năm 2018. Trong số đó có gần 30 triệu người tị nạn, hơn một nửa trong số đó dưới 18 tuổi.

gaza.png
Người tị nạn trong trại Yarmouk của người Palestine ở Damascus, Syria chờ nhận thực phẩm. (Ảnh AP/UNRWA)

Ngoài ra còn có hàng triệu người không quốc tịch, những người đã bị từ chối quốc tịch và quyền tiếp cận các quyền cơ bản như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm và tự do đi lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngày Tị nạn Thế giới năm 2024: Vì một thế giới nơi người tị nạn được chào đón