Ngày mai, xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến nhiều người tử vong

Mạnh Hùng | 07/01/2019, 21:36

Ngày mai (8/1/2019), TAND TP. Hòa Bình mở phiên tòa xét xử với các bị cáo trong vụ án “Vô ý làm chết người” và“Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” làm 9 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Được biết, Chủ tọa phiên tòa xét xử trong vụ án này vẫn là Thẩm phán Nghiêm Hoài Anh. Ngoài ra, thành viên HĐXX còn có Thẩm phán Đặng Minh Khoa và Thẩm phán dự khuyết Nguyễn Thị Nguyệt, cùng 3 Hội thẩm nhân dân. Đại diện VKSND TP.Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm có: Kiểm sát viên Bùi Thị Thu Hằng, Đào Thị Hồng Điệp và 1 Kiểm sát viên dự khuyết.

Đây là lần xét xử sơ thẩm thứ hai sau khi HĐXX trả hồ sơ vào ngày 5/6/2018 để điều tra bổ sung. Trong lần xét xử này có thêm 4 bị cáo bị truy tố. Tuy nhiên, trước ngày TAND TP. Hòa Bình mở lại phiên tòa xét xử, vợ của bị cáo Hoàng Công Lương làm đơn xin xét xử chồng vắng mặt.

Ngày mai, xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến nhiều người tử vong

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần một

Theo đó, trong lá đơn gửi TAND TP. Hòa Bình được ký ngày 5/1, chị Đinh Thị Huyền Thư (vợ của Hoàng Công Lương) trình bày về việc Lương nằm điều trị tại Khoa Nội thần kinh, Cơ xương khớp, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình từ ngày 23/12/2018.

Theo chị Thư trình bày trong đơn, nguyên nhân được xác định là do Hoàng Công Lương bị hoảng loạn, sốc tâm lý.

Ngày 24/12, khi cán bộ TAND TP. Hòa Bình đến bệnh viện giao Giấy triệu tập bị cáo và Quyết định đưa vụ án ra xét xử, chị Huyền Thư đã thay mặt chồng ký nhận giấy tờ do cán bộ Tòa án giao.

Tiếp đó, ngày 25/12/2018, Lương được chuyển về điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần Quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán “rối loạn sự thích ứng với phản ứng trầm cảm”.

Sau khi xuất viện, ngày 30/12/2018, Lương lại được đưa vào cấp cứu tại khoa Nội thần kinh - Cơ xương khớp (BVĐK tỉnh Hòa Bình), hiện vẫn đang điều trị tại đây.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND TP. Hòa Bình, hiện có tổng cộng 31 luật sư tham gia tố tụng. Trong đó, có 22 luật sư tham gia bào chữa.

Trong đó, bị cáo Hoàng Công Lương có 10 luật sư bào chữa gồm các luật sư: Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đà, Ngô Thị Thu Hằng, Trần Hồng Phúc, Vũ Công Dũng, Hoàng Ngọc Biên, Trần Thu Nam, Nguyễn Thị Thúy, Nguyễn Văn Quynh và Nguyễn Thị Thúy Kiều.

Bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc là luật sư Giang Văn Quyết, đoàn Luật sư TP. Hà Nội; 2 luật sư Nguyễn Tiến Thủy và Phạm Quang Hòa, đoàn Luật sư TP Hà Nội sẽ bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn; 3 luật sư Lê Hồng Xiêm, Nguyễn Như Hiếu và Vũ Duy Tôn, đoàn Luật sư TP Hà Nội bào chữa cho bị cáo Trần Văn Thắng; bào chữa cho bị cáo Hoàng Đình Khiếu là luật sư Bùi Việt Anh, đoàn Luật sư TP Hà Nội; 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Quý Dương gồm: Huỳnh Phương Nam, Lê Hồng Hiển và  Đỗ Quốc Quyền, đoàn Luật sư TP. Hà Nội; 2 luật sư Nguyễn Thị Đinh Hương và Phạm Quang Hưng, đoàn Luật sư TP Hà Nội, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn.

Ngoài ra, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 9 gia đình có nạn nhân tử vong trong vụ án vẫn là luật sư Nguyễn Hoàng Trung, đoàn Luật sư TP. Hà Nội; 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự BVĐK tỉnh Hòa Bình là Nguyễn Hữu Toại và Nguyễn Danh Huế, cùng thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội; 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị đơn dân sự CTCP Dược phẩm Thiên Sơn là Nguyễn Thị Đinh Hương (cùng bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn) và Ngô Thị Hồng Liên, đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

Phiên tòa xét xử lần này có 7 bị cáo bị truy tố với 2 nhóm tội danh gồm: Hoàng Công Lương (SN 1986), bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, nay là viên chức phòng Công nghệ thông tin, BVĐK tỉnh Hòa Bình; và Bùi Mạnh Quốc (SN 1986), Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, cùng bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo khoản 2 Điều 98 - BLHS năm 1999.

Các bị cáo: Trần Văn Sơn (SN 1990), viên chức phòng Vật tư - Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng (SN 1965), nguyên Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu (SN 1962) Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương (SN 1962), nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn (SN 1976), Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn, cùng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 2 Điều 285 - BLHS 1999.

Ngoài các bị cáo, TAND TP. Hòa Bình cũng triệu tập hơn 10 nhân viên y tế của BVĐK tỉnh Hòa Bình tham dự phiên tòa với tư cách người làm chứng. Hai bị đơn dân sự trong vụ án này được xác định là BVĐK tỉnh Hòa Bình và Công ty cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn.

Ngoài ra, những người tham gia tố tụng khác còn có 2 giám định viên kỹ thuật hình sự thuộc Viện khoa học hình sự, Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an.

Theo cáo trạng, Hoàng Công Lương là người có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật thận nhân tạo; có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh Nội và Hồi sức cấp cứu.

Hoàng Công Lương là người thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2; biết rõ nội dung sửa chữa và thời gian cụ thể ngày 28/5/2017 sửa chữa hệ thống RO số 2.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương là bác sỹ duy nhất trong 3 bác sỹ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận. Chính y lệnh lọc máu chạy thận của Hoàng Công Lương cũng như việc Lương ký xác nhận vào y lệnh của bác sỹ Linh, bác sỹ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân. Do vậy, bác sỹ Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29/5/2017.

Với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, Hoàng Công Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa, bảo dưỡng “tẩy rửa màng RO” phải có xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước và biết trách nhiệm đảm bảo chất lượng nước thuộc trưởng khoa.

Tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới nghe Điều dưỡng Đỗ Thị Điệp (là người không có trách nhiệm bảo đảm chất lượng nước) nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống RO số 2 đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước đảm bảo và thực tế chưa có việc bàn giao hệ thống RO số 2 để đưa vào sử dụng, nhưng Hoàng Công Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị và ký xác nhận y lệnh điều trị của bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và bác sỹ Phạm Thị Huyền đối với 18 bệnh nhân.

VKSND tỉnh Hòa Bình kết luận việc ra y lệnh và ký xác nhận của Hoàng Công Lương để tiến hành lọc máu cho 18 bệnh nhân khi chưa có căn cứ xác định chất lượng nguồn nước sau sửa chữa RO số 2, dẫn đến việc nguồn nước không đảm bảo chất lượng trực tiếp đi vào người bệnh nhân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Do đó, sau khi điều tra bổ sung, cơ quan này đã truy tố Lương tội “Vô ý làm chết người”.

Trước đó, trong lần xét xử sơ thẩm lần 1, Lương bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và bị VKS đề nghị mức án tối đa 36 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Bài liên quan
Độc đáo trang phục dân tộc tại Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
Trong chương trình tối 23/9, các hoa hậu, á hậu và dàn thí sinh Miss Grand Vietnam 2022 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) lần lượt trình diễn 60 mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ văn hóa dân tộc, sân khấu nghệ thuật, các danh lam thắng cảnh, món ăn nổi tiếng, phong tục tập quán. Nhiều trang phục được thực hiện kỳ công với những ý tưởng đa dạng, chủ đề rộng mở.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình khiến nhiều người tử vong