Ngày mai, xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

PV | 03/05/2020, 18:44

Theo kế hoạch, ngày mai (4/5), TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án liên quan tới 2 cựu Chủ tịch TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các bị cáo do có đơn kháng cáo trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Thẩm phán Ngô Anh Dũng- Chánh tòa chuyên trách - TAND cấp cao tại Hà Nội làm chủ tọa phiên xử phúc thẩm. Tính đến thời điểm này có 21 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. 

Trong vụ án, các bị cáo đã bị cấp toà sơ thẩm (TAND TP Hà Nội) tuyên xử về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Ngày mai, xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Bị cáo Trần Văn Minh tại tòa sơ thẩm

Cụ thể, trừ Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng được miễn trách nhiệm hình sự thì 20 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo. Trong đó, có cả bị cáo Phan Ngọc Thạch (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng). Bị cáo này kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, đồng thời cũng xin được vắng mặt trong phiên phúc thẩm.

Ông Trần Văn Minh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm (gồm cả mức án 17 năm tù), kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố.

Ông Văn Hữu Chiến có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại phần hình phạt (12 năm tù) và phần trách nhiệm dân sự. Cựu chủ tịch này cho rằng, cấp sơ thẩm quy kết bản thân có hành vi giúp sức cho cựu chủ tịch tiền nhiệm Trần Văn Minh ký quyết định ngày 12/7/2011 thu hồi và giao Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ diện tích 29 ha đất không đấu giá là oan.

Ngày mai, xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Bị cáo Văn Hữu Chiến tại tòa sơ thẩm

Phan Văn Anh Vũ cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm (mức án 25 năm tù) vì cho rằng VKSND tối cao không đưa ra được chứng cứ buộc tội bị cáo, các kết luận giám định trong vụ án không khách quan...Tổng hợp với các bản án trước đó, Vũ phải chịu hình phạt là 30 năm tù.

Các bị cáo còn lại làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng mình không phạm tội, chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Trước đó, trong các ngày từ 2 - 13/1/2020, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, trong thời gian từ năm 2006-2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn từ năm 2006 - 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn Đà Nẵng.

Ngày mai, xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tức Vũ "nhôm" tại phiên xét xử sơ thẩm

Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như: đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn Đà Nẵng; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật đối với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản trong các dự án này.

Trong số 21 bị cáo, bị cáo Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn.

Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ 6-8 ngày.

Bài liên quan
Hất cảnh sát lên nắp ca pô, lĩnh 2 năm tù
Ngày 16/9, TAND TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Lương Thanh Tùng (SN 1985, trú tại xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) về tội, “Chống người thi hành công vụ”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, xét xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng