Ngày mai, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Phúc Thái | 17/05/2020, 10:44

Theo dự kiến, sáng mai (18/5), Tòa án Quân sự Quân chủng Hải quân sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) và 7 bị cáo khác.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra tại Tòa án Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô (Hà Nội).

Ông Hiến bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Các bị cáo Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng Kinh tế Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng Tài chính Quân chủng Hải quân), Trần Trọng Tuấn bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai. Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình), Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh) bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Theo cáo trạng, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP.Hồ Chí Minh có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân. 

Ngày 13/3/2006, Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên và giao cho chuẩn đô đốc Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo.

Theo đó, Công ty Hải Thành phối hợp với cơ quan chức năng đề xuất, tổ chức thực hiện hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp trên 3 khu đất này, nhưng bảo đảm đúng quy định của pháp luật và có lợi cho quân chủng.

Đầu tháng 10/2006, Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh đã chấp thuận chủ trương để lại toàn bộ tiền sử dụng đất cho Bộ Tư lệnh Hải quân để chi phí giải phóng mặt bằng (nếu có) và đầu tư xây dựng doanh trại hoặc cơ sở phúc lợi cho các đơn vị của hải quân.

Quá trình thực hiện, các bị cáo Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga, Đoàn Mạnh Thảo đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất trên từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định về quản lý đất đai.

Theo cáo trạng, mặc dù Quân chủng Hải quân chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhưng các bị can Thiềm, Thảo đã trình Thường vụ Đảng ủy xin ý kiến để ký hợp đồng liên doanh liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê. Thời hạn thuê từ 45 đến 49 năm với giá thuê ở mức khoảng là từ 4,5-5 USD/một tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Ông Hiến với tư cách là Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng đưa ba khu đất vào hợp tác kinh doanh xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Thủ trưởng Bộ Quốc phòng nhất trí về chủ trương nhưng chỉ đạo không được góp vốn bằng quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất. Tuy nhiên, với sai phạm của các bị cáo ba khu đất này đã đều rơi vào tay của tư nhân.  

Ông không kiểm tra việc góp vốn, không kiểm tra việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Sau khi ủy quyền cho Giám đốc Công ty Hải Thành ký hợp đồng, ông Hiến đã không kiểm tra thực hiện các đơn vị liên quan dẫn đến việc các đối tác bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang đi thế chấp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp chuyển nhượng quyền sở hữu cho bên thứ ba...

Hậu quả làm Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước 939 tỉ đồng.

Ngày mai, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến

Ông Nguyễn Văn Hiến

Tháng 9/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Tư lệnh Quân chủng Hải quân với ông Nguyễn Văn Hiến do đã có những vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong thời gian giữ chức vụ tư lệnh Quân chủng Hải quân và Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, tháng 6/2019, Bộ Chính trị đã quyết định thi hành kỷ luật ông Hiến bằng hình thức cách chức các chức vụ: ủy viên Đảng ủy Quân sự Trung ương nhiệm kỳ 2005-2010, Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005-2010.

Tại Hội nghị Trung ương 12 (từ ngày 11 đến 14/5), Ban Chấp hành Trung ương đã kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Hiến.

Bài liên quan
Hải Phòng: Hoàn tất công tác chuẩn bị cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép
Quận Hải An và cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác chuẩn bị, bảo đảm các điều kiện tốt nhất cho cuộc cưỡng chế 159 công trình xây dựng trái phép trên đất nguồn gốc là đất quốc phòng, tại phường Thành Tô.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến