"Ngày Chủ nhật xanh" bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Thảo Nguyên | 20/03/2022, 15:48

Ngày 20/3, Trung ương Đoàn tổ chức ra quân "Ngày Chủ nhật xanh" đồng loạt toàn quốc lần thứ 1 trên phạm vi toàn quốc và tổ chức điểm cấp Trung ương tại Bình Thuận, Tiền Giang, Hải Phòng.

Đây là hoạt động nhằm chung tay giải quyết thực trạng ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2022, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

chu-nhat-xanh-1.jpeg
Ban tổ chức trao tặng công trình bảo vệ môi trường trong lễ ra quân

Các hoạt động triển khai "Ngày Chủ nhật xanh" đồng loạt toàn quốc lần thứ I tập trung đi vào các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả, gồm: Đẩy mạnh truyền thông về mục đích, ý nghĩa, nội dung của "Ngày Chủ nhật xanh" đến với đông đảo thanh thiếu nhi và người dân thông qua các kênh tuyên truyền, trong đó chú ý đến các phương thức truyền thông hiện đại.

100% huyện, thị, thành đoàn đồng loạt tổ chức "Ngày Chủ nhật xanh" toàn quốc lần thứ I.

chu-nhat-xanh-2.jpeg
Mô hình bảo vệ môi trường được triển khai ở biển Phan Thiết (Bình Thuận)

Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, các điểm đen chân rác, cải tạo cảnh quan môi trường; trồng và chăm sóc cây xanh, triển khai các tuyến đường hoa nông thôn mới, triển khai các mô hình tạo nguồn giống cây xanh của Đoàn để triển khai chương trình Vì một Việt Nam xanh.

Chương trình đã trồng cây xanh kết hợp với phát triển kinh tế như: các vườn ươm cây xanh, vườn cây sinh kế, các mô hình vườn đoàn trong trường học, đồi cây thanh niên... thực hiện chỉ tiêu Trồng mới ít nhất 20 triệu cây xanh năm 2022; triển khai các công trình Sáng - xanh - sạch - đẹp tại địa phương, đơn vị.

chu-nhat-xanh-4.jpeg
Trao tặng sân chơi thiếu nhi tại Đồ Sơn (Hải Phòng).

Cùng với đó, có các hoạt động phát huy vai trò của các đội hình thanh niên tình nguyện ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường cấp xã trong xử lý các "điểm đen" ô nhiễm môi trường, hướng dẫn người dân phân loại rác tại nguồn và xử lý rác sinh hoạt thành các sản phẩm phục vụ nông nghiệp và đời sống sinh hoạt hằng ngày; hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp của thanh niên trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

chu-nhat-xanh-3.jpeg
Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trao tặng quà tới người dân tại Hải Phòng

Cũng trong dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng các công trình thanh niên cho 3 tỉnh, thành phố tổ chức điểm cấp trung ương gồm: Hỗ trợ triển khai 4 mô hình vườn đoàn; 1 mô hình "Cá ăn rác thải nhựa" tại Phan Thiết; triển khai 2 công trình thắp sáng đường quê bằng năng lượng mặt trời; hỗ trợ 3 công trình nước sạch, 2 mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa, 2 mô hình thanh niên phát triển kinh tế; triển khai xây dựng không gian đọc sách với trên 100 đầu sách cho thiếu nhi đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận; trao tặng 500 lá cờ Tổ quốc, 1.000 khẩu trang y tế; hỗ trợ hơn 200 suất quà an sinh xã hội cho người dân, gia đình chính sách và 30 suất học bổng học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Tổng nguồn lực triển khai "Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt toàn quốc lần thứ I" năm 2022 tại 3 điểm tổ chức cấp trung ương là 2 tỷ đồng.

Bài liên quan
Chủ nhật Xanh - Tuổi trẻ hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
Sáng nay, 500 Đoàn viên Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc, tình nguyện viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long đã cùng các Sư thầy và Phật tử địa phương có 1 “Ngày Chủ nhật Xanh” nhặt rác tại khu Danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) để hưởng ứng ngày môi trường.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Ngày Chủ nhật xanh" bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu