Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Duy Uyên | 05/03/2021, 11:56

Tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 5/3, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông tin những vấn đề liên quan đến việc tiếp cận, sử dụng các nguồn vắc xin phòng COVID-19 nhập khẩu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến đến ngày 8/3 (thứ Hai), những liều vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được nhập về sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay khi nhu cầu vắcxin lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vắcxin gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

Việc đảm bảo đủ vắcxin rất khó khăn. Bên cạnh đó, đây là những vắcxin mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vắcxin từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vắcxin trong nước.

long.jpg
Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 5/3. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trước đó, ngày 24/2, hơn 117.600 liều vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam. Sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, chúng ta đã có giấy kiểm định chất lượng lô vắcxin xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vắcxin này. Đến nay vắcxin trên đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày mai (6/3), Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vắcxin, cũng như xử lý tai biến sau tiêm…

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc phân bổ vắcxin trên được ưu tiên trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… do lượng vắc xin lần này quá ít so với nhu cầu thực tế).

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vắcxin.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, tiêm vắc xin không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất, vắc xin AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ sau mũi 1 là 76%, sau mũi 2 là 81%. Do đó, các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Trong tháng 4, Việt Nam sẽ có thêm hơn 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.

Ban Chỉ đạo yêu cầu, chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 phải bảo đảm nguyên tắc công bằng, khẩn trương nhưng phải rất chắc chắn, an toàn, đặc biệt phải thông tin đầy đủ cho người dân, chuẩn bị sẵn sàng xử lý các vấn đề phát sinh.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng, sáng mai Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sẽ chủ trì buổi tập huấn trực tuyến với 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Với vắc xin trong nước, vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen đã hoàn tất 65% mũi tiêm giai đoạn 2. Nếu kết quả suôn sẻ, giữa tháng 5 tới có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Vắc xin COVIVAC của IVAC cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Việt Nam dự kiến đầu năm 2022 sẽ có nguồn vắc xin ngừa Covid-19 trong nước sản xuất, công suất tối đa của Nanogen và IVAC có thể lên tới 60-80 triệu liều/năm.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắcxin phòng COVID-19, trong đó quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí.

Nghị quyết quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí gồm 9 đối tượng:

+ Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên…); quân đội; công an.

+ Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

+ Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước…

+ Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

+ Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi.

+ Người sinh sống tại các vùng có dịch.

+ Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

+ Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

+ Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Bài liên quan
Hôm nay lô vắc xin Covid-19 đầu tiên sẽ về đến Việt Nam
Hơn 117.000 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca sẽ về sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào sáng nay (24/2).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày 8/3 sẽ bắt đầu tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam