Ngành y tế Hà Nội đã đạt nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội

Văn Lập | 24/09/2019, 16:48

Đoàn giám sát số 2 của HĐND thành phố Hà Nội vừa có buổi làm việc với Sở Y tế Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao theo Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 của HĐND thành phố về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 – 2020).

Báo cáo đoàn giám sát, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Nghị quyết số 05/NQ-HĐND ngày 3/8/2016 của HĐND thành phố về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, ngành y tế được giao các nhiệm vụ đến năm 2020 đạt tỷ lệ số giường bệnh/vạn dân là 26,5; số bác sĩ/vạn dân là 13,5; tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế (theo chuẩn mới) đạt 100%; tỷ lệ chất thải y tế được xử lý đạt 100%.

Ngành y tế Hà Nội đã đạt nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội

Ngành y tế Hà Nội luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Với nỗ lực của toàn ngành y tế, tỷ lệ giường bệnh/vạn dân năm 2018 đạt 23,3 và dự kiến đến 2020 chỉ đạt được 23,7, không đạt được mục tiêu đặt ra, bởi mặc dù có tăng 2.263 giường bệnh nhưng dân số Hà Nội tăng thêm 1 triệu người so với năm 2018. Về chỉ tiêu bác sĩ/vạn dân, dự kiến năm nay đạt 13,4 và năm 2020 sẽ đạt 13,5, hoàn thành mục tiêu đặt ra, nhờ các giải pháp mà ngành đang và sẽ triển khai liên quan đến tổ chức tuyển dụng viên chức, tiếp tục tăng giường bệnh cho các cơ sở y tế làm cơ sở để tuyển dụng bác sĩ, có chính sách thu hút nhân lực về làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố…

Đối với tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế, đến cuối năm 2018 có 581/584 (99,48%) xã, phường đạt tiêu chí này; hiện 3 xã thuộc huyện Mỹ Đức đã triển khai đầu tư xây dựng trạm y tế và dự kiến hết tháng 9/2019 đưa vào sử dụng (các chỉ tiêu khác của 3 xã này đều đạt). Ngay sau khi cơ sở vật chất của 3 trạm này hoàn thiện, Sở Y tế sẽ đánh giá, trình UBND thành phố phê duyệt.

Về chỉ tiêu quản lý chất thải y tế, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có 46 bệnh viện thuộc Trung ương và các bộ, ngành; hàng năm Sở Y tế Hà Nội đều phối hợp với các sở, ngành thành phố và Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), Sở Tài nguyên Môi trường, Công an thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra và đôn đốc các đơn vị này thực hiện đúng quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, đảm bảo 100% chất thải y tế nguy hại được xử lý đúng quy định.

Đối với công tác chuyên môn, Sở Y tế Hà Nội luôn nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. Hầu hết các loại dịch bệnh có số ca mắc giảm dần theo các năm và đặc biệt là hạn chế được ca bệnh tử vong; tỷ lệ tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh trên địa bàn thành phố thường cao hơn so với chỉ tiêu của Quốc gia. Chất lượng công tác khám chữa bệnh được nâng cao, tập trung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân, phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các bệnh viện Trung ương. Đồng thời, đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới; thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm...

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao sự cố gắng của toàn ngành y tế Hà Nội đã đạt nhiều kết quả khả quan nhất là đã dành nguồn kinh phí nhất định để đầu tư cơ sở vật chất cho cơ sở khám chữa bệnh; đã rà soát các trạm y tế xã, phường để tăng cường đầu tư... Đến nay, cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế.

Về chất lượng nguồn nhân lực ngành y tế, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà đánh giá, thời gian qua thành phố không có “đầu vào” của bác sĩ nhưng “đầu ra” luôn biến động, nên ngành đã nỗ lực rất lớn trong việc đảm bảo tỷ lệ bác sĩ/vạn dân. Đồng thời, ngành cũng có nhiều cố gắng trong việc nâng cao chất lượng các cơ sở khám chữa bệnh.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thời tiết phức tạp, môi trường ô nhiễm, đòi hỏi công tác y tế xác định mục tiêu hàng đầu là phòng chống dịch bệnh, tiếp đến là phát hiện dịch bệnh sớm, sau đó là công tác khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, đề nghị ngành y tế Hà Nội cần nâng cao chất lượng dịch vụ, ứng dụng kỹ thuật mới, tăng sức cạnh tranh, để ngày càng khẳng định vị thế trong cả nước và khu vực; rà soát để có phương án tổng thể về xét tuyển, thi tuyển viên chức; xem xét đề xuất cơ chế để thu hút mạnh hơn các nhân tài về Hà Nội. Đặc biệt, cần rà soát tổng thể quy hoạch mạng lưới ngành y tế để có sự đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất. ‘Thành phố rất ưu tiên điều này, các sở nhất là Sở Kế hoạch và đầu tư cần giúp cho ngành y tế có kế hoạch tổng thể về đầu tư cơ sở vật chất, cùng với sự chủ động của bản thân ngành để tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân”, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà lưu ý, ngành y tế Hà Nội cần chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới số hóa các thủ tục hành chính. Trong quản lý hoạt động hành nghề y dược tư nhân cần tăng cường phân cấp, phân quyền, kiểm tra, giám sát, rõ vai trò trong xử lý vi phạm, trong đó công khai những trường hợp vi phạm để xử lý nghiêm bảo vệ an toàn cho người dân.

Bài liên quan
Bé trai 1 tuổi mắc Covid-19, liên quan ổ dịch tại phường Việt Hưng
Chiều 18/9, tại Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca Covid-19 mới, trong đó một bé trai ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên có dịch tễ tiếp xúc với các bệnh nhân ở ổ dịch vừa xuất hiện tại phường Việt Hưng. 

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành y tế Hà Nội đã đạt nhiều kết quả khả quan trong phát triển kinh tế - xã hội