Ngành sư phạm giảm chỉ tiêu để khắc phục tình trạng thất nghiệp khi ra trường

Tuyết Nhung | 25/05/2016, 09:11

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đào tạo ngành sư phạm sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh trong năm học 2016 - 2017 để khắc phục tình trạng tốt nghiệp không có việc làm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục, đào tạo địa phương năm 2017. Theo đó, các cơ sở giáo dục phải căn cứ vào đội ngũ giảng viên và điều kiện cơ sở vật chất của mình, từ đó tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh sau đại học, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp theo quy định sau:

Ngành sư phạm giảm chỉ tiêu để khắc phục tình trạng thất nghiệp khi ra trường

Sẽ giảm chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm

Số sinh viên chính quy tính trên một giảng viên quy đổi theo khối ngành được xác định không vượt quá các định mức: Khối ngành cao nhất cũng chỉ hạn chế trong số 25 sinh viên chính quy trên 01 giảng viên quy đổi. Khối thấp nhất là có 10 sinh viên. Diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo thuộc sở hữu của cơ sở giáo dục đại học tính trên một sinh viên chính quy không thấp hơn 2,5 m2.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo, chỉ tiêu tuyển sinh được xác định theo tiêu chí nói trên là năng lực đào tạo tối đa của cơ sở đào tạo. Vì vậy, UBND các tỉnh thành phải chỉ đạo cơ sở đào tạo thực hiện giảm chỉ tiêu đối với các ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực. Các trường cần chuyển đổi mô hình đào tạo từ phát triển quy mô, số lượng sang chất lượng, hiệu quả; đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của địa phương và xã hội.

Công văn nêu rõ: "Phải xác định chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông năm 2017 theo lộ trình giảm để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm".

Theo đó sẽ đào tạo giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông năm 2017 theo lộ trình giảm hợp lý so với năm 2016. Mục đích nhằm khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm.

Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chỉ đạo các cơ sở đào tạo thực hiện giảm chỉ tiêu đối với các ngành có dấu hiệu dư thừa nhân lực. Thực hiện chuyển đổi mô hình đào tạo từ phát triển quy mô, số lượng sang chất lượng, hiệu quả, đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu của địa phương, cũng như xã hội.

Bài liên quan
Thợ xây thất nghiệp có được nhận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng?
Trường hợp thợ xây là lao động tự do, không giao kết hợp đồng lao động thì căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố sẽ xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng và mức tiền hỗ trợ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngành sư phạm giảm chỉ tiêu để khắc phục tình trạng thất nghiệp khi ra trường