Ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa không phép

Quốc Huy | 30/10/2022, 11:52

Một trạm trộn bê tông nhựa không phép được doanh nghiệp lắp đặt, đưa vào sản xuất đã nhiều tháng nay nhưng chính quyền địa phương “ngó lơ”, không xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của PV, vào năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa có chấp thuận cho Công ty TNHH Nam Phong Anh được thực hiện dự án khai thác khoáng sản đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường (mỏ đá) tại thôn Kế, xã Thiết Kế huyện Bá Thước.

Tuy nhiên vào khoảng tháng 7/2022, thì tại khu vực mỏ đá lại xuất hiện 1 trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép. Khi trạm trộn bê tông nhựa nóng này đi vào hoạt động thì đã gây ô nhiễm môi trường; ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân thôn Kế.

tramtronbetong.jpg
Trạm trộn bê tông nhựa nóng không phép vẫn tồn tại, hoạt động trái phép nhiều tháng nay

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 26/7/2022, UBND xã Thiết Kế đã đến hiện trường để kiểm tra và ghi nhận tại đây có xả thải ra môi trường nhiều khói, bụi, có mùi hôi trong không khí. Chính quyền địa phương có yêu cầu nhưng phía doanh nghiệp chưa cung cấp được hồ sơ có liên quan về hồ sơ, giấy tờ hoạt động trạm trộn bê tông nhựa nói trên.

Cả người dân lẫn chính quyền địa phương đều yêu cầu doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động trạm trộn nói trên, hoàn thiện hồ sơ cần thiết và chỉ được hoạt động khi đầy đủ thủ tục, đảm bảo về môi trường. Sau đó đại diện phía doanh nghiệp cũng đã gặp gỡ, trao đổi và có thỏa thuận hỗ trợ với người dân; UBND xã Thiết Kế cũng đã có báo cáo lên UBND huyện Bá Thước để xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Phạm Văn Ấn – Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Bá Thước thừa nhận rằng trạm trộn bê tông nói trên chưa đủ điều kiện để hoạt động: “Trạm trộn bê tông nhựa nóng tại xã Thiết Kế là của Công ty TNHH Tân Thành 8, đặt trên phần đất mỏ đá của Công ty Nam Phong Anh. Công ty Tân Thành 8 là đơn vị thi công một số đoạn của dự án nâng cấp QL15, họ có đề xuất với huyện xin 1 vị trí để đặt trạm trộn nhưng huyện không tìm được vị trí thích hợp. Sau đó Công ty Tân Thành 8 có phối hợp với mỏ đá để hoạt động trạm trộn. Về vấn đề trạm trộn này chưa đủ thủ tục, chúng tôi cũng đã có chỉ đạo, giao về xã kiểm tra, giám sát”.

Mặc dù chính quyền từ xã đến huyện Bá Thước đã nắm được sự việc, tuy nhiên trên thực tế, trạm trộn bê tông nhựa nói trên không bị xử lý, yêu cầu tháo dỡ mà vẫn ngang nhiên tồn tại.

Đại diện Công ty TNHH Tân Thành 8 cho biết: “Doanh nghiệp có thi công, thảm nhựa 1 số đoan của dự án nâng cấp QL15; tuy nhiên do thời gian, địa hình, thủ tục, … nên chưa tìm được vị trí thích hợp để xin cấp phép, do đó có liên kết với mỏ đá để hoạt động trạm trộn. Khi người dân có ý kiến về ô nhiễm, chúng tôi cũng đã họp bàn với dân, hỗ trợ người dân hết mình nên hiện giờ không có ý kiến phản đối nào. Chúng tôi làm cũng đang cố đẩy nhanh tiến độ thi công, vì chỉ còn có 2 tháng nữa là xong dự án”.

Bài liên quan
Trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường
Trạm trộn bê tông Đức Quân nằm ngay gần chân cầu Cẩm Lý, xã Vũ Xá, huyện Lục Nam (Bắc Giang) liên tục xả thải trực tiếp ra môi trường, xây dựng không phép nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngang nhiên lắp đặt trạm trộn bê tông nhựa không phép