Ngân hàng Nhà nước rút ngắn thời gian cho vay quá hạn

Trang Nhi | 24/05/2021, 14:17

Ngân hàng Nhà nước dự định rút ngắn thời gian cho vay quá hạn và tăng tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro.

Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013, quy định về xác định, trích lập, quản lý và sử dụng khoản dự phòng rủi ro của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

nhnn-thoi-gian-cho-vay-qua-han.jpg
Ngân hàng Nhà nước dự định rút ngắn thời gian cho vay quá hạn

Phía đơn vị này cho biết, sau khi ban hành được 5 năm, Thông tư số 39/2013/TT-NHNN ngày 31/12/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 37/2018/TT-NHNN cho phù hợp với thực tế vận hành.

Về cơ bản, Thông tư số 39/2013/TT-NHNN và Thông tư số 37/2018/TT-NHNN đã tạo lập được một cơ chế đầy đủ. Tuy nhiên, Thông tư 39 cũng còn một số hạn chế, bất cập như chưa quy định cụ thể nội dung: các khoản phải thu khác; chưa có quy định về trình tự xử lý các khoản tổn thất đang theo dõi ngoại bảng...

Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư 39 là cần thiết.

Trong số đó phải nhắc đến việc, Ngân hàng Nhà nước dự định rút ngắn thời gian cho vay quá hạn và tăng tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro để phản ánh đúng nghiệp vụ cho vay tái cấp vốn và mức độ rủi ro của nghiệp vụ này theo ý kiến của bộ Tài chính tại công văn số 16956/BTC-TCNH ngày 6/12/2013.

Cụ thể, tại khoản 1, Điều 1 thay vì quy định dưới 1 năm như tại Thông tư 39, thì tại dự thảo Thông tư sửa đổi lần này các khoản tái cấp vốn không quy định thời hạn thanh toán phát sinh dưới 06 tháng (nhóm 1); dự thảo Thông tư cũng quy định các khoản tái cấp vốn đã quá hạn dưới 6 tháng, thay vì 1 năm như trước đây (Nhóm 2). Hay dự thảo Thông tư quy định các khoản tái cấp vốn đã quá hạn từ 6 tháng đến dưới 1 năm, thay vì 1 năm đến 2 năm như tại Thông tư 39 (Nhóm 3)...

Để đảm bảo việc thực hiện quy chế trích lập, quản lý và sử dụng khoản dự phòng rủi ro rõ ràng và có căn cứ, Ngân hàng Nhà nước bổ sung các khoản phải thu khách hàng, các khoản phải thu nhà cung cấp, các khoản phải thu cá nhân, tổ chức bên ngoài buộc phải có chứng từ gốc chứng minh số tiền đối tượng nợ chưa trả.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư quy định bổ sung đại diện bộ Tài chính, bộ Tư pháp và các đơn vị có liên quan theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước làm thành viên Hội đồng xử lý tổn thất để đảm bảo tính khách quan, minh bạch khi sử dụng khoản dự phòng rủi ro để xử lý tổn thất.

Hiện, dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến góp ý trên Cổng TTĐT Ngân hàng Nhà nước.

Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận việc tăng vốn và mở rộng chi nhánh cho TPBank
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong tăng vốn từ 8.565 tỷ đồng lên 10.716 tỷ đồng, đồng thời cho phép ngân hàng này mở mới thêm 4 chi nhánh và 2 phòng giao dịch trên toàn quốc trong năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà nước rút ngắn thời gian cho vay quá hạn