Ngâm xương, bảo tồn đôi chân cho chàng trai mắc ung thư

Chí Tâm | 18/09/2022, 20:33

Để cứu đôi chân cho nam bệnh nhân 22 tuổi, bác sĩ đã cắt đoạn xương ung thư, xử lý và nối lại, sau đó ngâm xương trong Nitrogen để giữ đôi chân cho anh.

Bệnh nhân 22 tuổi là một chiến sĩ trẻ. Những ngày đầu, bệnh nhân cảm thấy bị đau khớp gối phải liên tục khoảng 2 tháng. Đặc biệt, khi vận động chơi thể thao mức độ đau nhiều hơn. 

Tại Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân đuọc chụp X-quang kết quả có một khối u xương lồi cầu ngoài xương đùi phải. Kết quả sinh thiết xác định anh bị ung thư xương ác tính (sarcoma). 

chan1.png
Khối xương được ngâm trong dung dịch bảo quản lạnh 20 phút

Bác sĩ Phạm Xuân Tuấn - Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, khối u lớn nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể không đáp ứng được hoá trị, phương pháp chủ yếu là phẫu thuật đoạn chi.

Sau 3 đợt hoá trị, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ khối u xương ác tính, nạo bỏ toàn bộ khối u. Phần xương vừa cắt ra được ngâm trong dung dịch Nitrogen bảo quản lạnh 20 phút. Tiếp tục rã đông trong nhiệt độ phòng 15 phút và rã đông trong nước cất 10 phút.

Xương sau khi tái chế được cấy ghép lại, kết hợp xương bằng hai nẹp vít, tái tạo dây chằng bằng chỉ siêu bền. Sau mổ, bệnh nhân được bất động bột một tháng rồi thay bằng nẹp gối bản lề và tiếp tục hóa trị bổ trợ thêm 5 đợt. Bác sĩ không ghi nhận biến chứng sau mổ như nhiễm trùng.

Sau 3 tháng, bệnh nhân đã tự phục vụ sinh hoạt, đi lại được mà không cần dụng cụ hỗ trợ, khớp gối co duỗi tốt. X-quang thấy hình ảnh đang liền xương đùi, không ghi nhận tình trạng di căn tại chỗ hay di căn xa.

chan3.jpeg
Đôi chân bệnh nhân sau khi được phẫu thuật thành công.

Theo bác sĩ Tuấn, hiện nay để bảo tồn cho bệnh nhân ung thư xương, rất khó khăn, đòi hỏi phẫu thuật viên chấn thương chỉnh hình giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất trang thiết bị y tế chuyên dụng. Với kỹ thuật dùng Nitrogen, bác sĩ có thể "tái chế xương" bằng cách đông cứng khối u xương bằng Nitrogen bảo quản lạnh sau khi cắt bỏ. Kỹ thuật đã mang lại kết quả khả quan, bằng chứng là nam bệnh nhân liền vết mổ kì đầu, không có tái phát tại chỗ sau mổ, không có di căn xa.

"Kỹ thuật này cũng góp phần rút ngắn thời gian điều trị sau phẫu thuật, bảo tồn được sụn khớp và dây chằng, quan trọng không nhiễm trùng và tái phát tại chỗ, không phụ thuộc vào ngân hàng mô xương, chi phí rẻ cũng như không bị thải ghép sau cấy ghép lại. Tuy nhiên, xương sau cấy ghép sẽ thoái hóa và giảm mật độ xương theo thời gian…", bác sĩ Tuấn chia sẻ. 

Tuy nhiên, kỹ thuật Nitrogen còn có một số giới hạn nhất định, vì vậy các bác sĩ phải đánh giá thật kỹ mức độ tổn thương, khả quan giữa phẫu thuật cắt bỏ xương hay bảo tồn trên từng trường hợp. Đặc biệt, đối với bệnh nhân trẻ.

Bài liên quan
Dùng xương chân ghép cằm cho người ung thư xương
Một cậu bé đã chiến đấu với một khối u sụn trung mô cỡ lớn trên khuôn mặt của mình, sau đó đã được các bác sĩ phẫu thuật dùng xương chân để dựng lại phần xương bị hoại tử trên mặt.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngâm xương, bảo tồn đôi chân cho chàng trai mắc ung thư