Ngậm tăm khi ngủ, người đàn ông bị xuyên thủng lá lách

Chí Tâm | 23/01/2019, 20:25

Ngày 23/1, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, vừa thực hiện phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật là một chiếc tăm dài 6 cm ra khỏi lá lách của một người đàn ông 46 tuổi.

Theo lời kể của bệnh nhân, sau một lần uống rượu cùng bạn bè vào tháng 12/2018, do hơi quá chén nên ông H. đã ngủ quên mà vẫn ngậm tăm. Sáng hôm sau, ông vẫn đi làm bình thường. Đến ngày thứ 2 sau hôm uống rượu, ông H. thấy bụng hơi khó chịu nhưng lại nghĩ là do hậu quả của việc quá chén.

Suốt 2 tuần sau đó, ông tiếp tục bị đau vùng hạ sườn trái suốt mà không rõ nguyên nhân nên đã đến một trung tâm y khoa để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ xuyên thủng động mạch lách. Ông H. được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân ngay sau đó.

Ngậm tăm khi ngủ, người đàn ông bị xuyên thủng lá lách

Chiếc tăm được lấy ra

BSCKIII Lê Hữu Phước - Phó khoa điều hành Khoa Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Bình Dân cho biết, sau gần 2 giờ nỗ lực tìm kiếm cẩn thận vì lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở, cuối cùng ê kíp phẫu thuật đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6 cm, đồng thời vẫn giữ được lá lách toàn vẹn cho người bệnh. Ngay tại thời điểm rút được cây tăm, dịch mủ đục vốn do cơ thể phản ứng với dị vật đã trào ra, đây cũng là một trong các lý do khiến bệnh nhân đau âm ỉ liên tục 2 tuần.

Theo BS Phước, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng tại đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng. Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong. Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật.

Các BS khuyến cáo, người dân cần lưu ý khi ăn uống, đặc biệt là cần bỏ các thói quen như nhai xương, ngậm tăm. Khi vừa nuốt phải xương tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước với mục đích làm “trôi” vì dị vật có khả năng gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng nguy hiểm, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh để chẩn đoán.

Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngậm tăm khi ngủ, người đàn ông bị xuyên thủng lá lách