Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất

Nhật Minh | 27/05/2022, 07:54

Ngày 26/5, Nga và Trung Quốc đã phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết của Mỹ về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành các vụ thử tên lửa đạn đạo mới.

13 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua văn bản này.

Nghị quyết nêu rõ rằng Hội đồng Bảo an lên một cách mạnh mẽ nhất vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa do Triều Tiên thực hiện vào ngày 24/3, cũng như một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bình Nhưỡng.

nga-va-trung-quoc-phu-quyet-du-thao-trung-phat-chdcnd-trieu-tien-do-my-de-xuat.jpg
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu về các biện pháp siết chặt trừng phạt Triều Tiên

Dự thảo đề cập đến nội dung của Nghị quyết 2397 năm 2017, trong đó nêu rõ rằng nếu Triều Tiên tiến hành một vụ thử hạt nhân mới hoặc phóng một tên lửa đạn đạo có khả năng đưa đầu đạn đi xa tới tầm liên lục địa, hoặc một vụ thử góp phần phát triển loại tên lửa như vậy, thì Hội đồng Bảo an sẽ thực hiện các biện pháp tiếp tục hạn chế việc xuất khẩu dầu sang Triều Tiên.

Các tác giả của nghị quyết đề xuất giảm khối lượng dầu thô được phép cung cấp cho Bình Nhưỡng.

Cụ thể, nếu trước đó Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép cung cấp mỗi năm 4 triệu thùng, tương đương 525.000 tấn dầu thô cho Triều Tiên, thì dự thảo nghị quyết hiện tại quy định giảm khối lượng này xuống còn 3 triệu thùng, tương đương 393.750 tấn.

Tương tự, nếu trước đây Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu tới 500.000 thùng các sản phẩm dầu cho CHDCND Triều Tiên mỗi năm (bao gồm cả nhiên liệu diesel và dầu hỏa), nhưng văn bản mới đề xuất giảm khối lượng xuống còn 375.000 thùng hoặc 46,875 tấn.

Nếu nghị quyết được thông qua, Triều Tiên sẽ phải ngừng xuất khẩu nhiên liệu khoáng sản, sản phẩm dầu mỏ và các sản phẩm chưng cất, chất bitum, sáp dầu khoáng, đồng hồ và phụ tùng thay thế cho chúng. Tất cả các nước sẽ bị cấm mua những mặt hàng này từ Triều Tiên.

Văn bản cũng nêu rõ, tất cả các quốc gia thành viên Liên hợp quốc phải ngừng cung cấp, mua bán, chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp toàn bộ thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá cho Triều Tiên.

Ngoài ra, dự thảo nghị quyết còn cấm mua từ Triều Tiên hoặc phối hợp mua từ nước này các dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông.

Ngoài ra, văn bản còn đề xuất đóng băng tài sản và cấm đi lại (ra nước ngoài) đối với ông Kim Su-il.

Những người soạn thảo nghị quyết cũng kêu gọi đóng băng tài sản của nhà mạng Lazarus Group của Triều Tiên và hai công ty: Korea Namgang Trading Corporation và Haegumgang Trading Corporation.

Một quan chức Mỹ cho biết dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất “siết chặt hơn nữa khả năng Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo. Nó sẽ hợp lý hóa việc triển khai các biện pháp trừng phạt và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc chuyển đồ viện trợ nhân đạo tới những người có nhu cầu".

Triều Tiên đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc từ năm 2006, được đưa ra nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga lâu nay đang thúc đẩy việc nới lỏng trừng phạt vì lý do nhân đạo.

Một nghị quyết trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an cần nhận được 9 phiếu đồng ý và không có một phiếu phủ quyết nào từ phía 5 nước ủy viên thường trực gồm Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa phóng 3 quả tên lửa, trong đó có 1 quả được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất của nước này. Đây là bước đi mới nhất trong một loạt vụ thử tên lửa đạn đạo, hành động vi phạm các nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, mà Bình Nhưỡng tiến hành trong năm nay.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa này từ khu vực Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng 6h00 (giờ địa phương) ngày 24/5. Tên lửa đầu tiên nhiều khả năng là một ICBM. Tên lửa này đã bay khoảng 360km, ở độ cao tối đa 540km. Theo JCS, đây có thể là tên lửa ICBM Hwasong-17 mới nhất của Triều Tiên.

trieu-tien-phong-ten-lua.jpg
Trong ảnh (do KCNA đăng phát ngày 17/4/2022): Một vụ thử vũ khí dẫn đương chiến thuật kiểu mới của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Tên lửa thứ 2, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), có độ cao khoảng 20 km và "đã biến mất" - một dấu hiệu cho thấy vụ phóng thất bại. Tên lửa thứ 3, cũng được cho là SRBM, đã bay được quãng đường 760 km ở độ cao 60 km.

Trong một diễn biến liên quan, trang mạng 38 North mới đây đã công bố các hình ảnh vệ tinh được chụp từ ngày 27/4-14/5 ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon, phía Bắc Bình Nhưỡng, cho thấy các hoạt động đang diễn ra tại lò phản ứng 5 MWe cũng như các nỗ lực mở rộng, chẳng hạn như việc xây dựng các tòa nhà gần lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm. Theo 38 North, các hoạt động này dường như cho thấy một sự đầu tư dài hạn hơn cho phát triển chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

38 North cho biết, từ cuối tháng 4 vừa qua, có thể quan sát thấy số lượng phương tiện nhiều hơn bình thường đã xuất hiện xung quanh lò phản ứng 5 MWe và một kho dự trữ nhiên liệu đã qua sử dụng, bao gồm một số xe tải chở hàng và ba xe đầu kéo. Không có hoạt động nào được phát hiện tại lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm, song dường như việc xây dựng các tòa nhà gần đó vẫn đang được tiến hành.

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên dường như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên và cũng là vụ thử thứ 6 đã được thực hiện vào tháng 9/2017.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt Triều Tiên do Mỹ đề xuất